ในยุคปัจจุบันที่เร่งรีบ ทำให้อาหารแช่แข็งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นในทุกเพศ ทุกวัย และทุกสาขาอาชีพ เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว ชนิดอาหารมากมายให้เลือก และรสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่อย่างไรก็ตามหากจัดเก็บ หรือนำมาประกอบอาหารไม่ถูกวิธี อาหารแช่แข็งก็อาจย้อนมาทำร้ายสุขภาพของเราได้
การเลือกซื้ออาหารแช่แข็ง เริ่มจากการตรวจดูสภาพของบรรจุภัณฑ์ต้องมีสภาพดี ถุงไม่ขาด ไม่มีรอยเปื้อน นอกจากนี้ควรมีวิธีการเตรียมอาหารติดไว้บริเวณรอบบรรจุภัณฑ์เพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้บริโภค และที่สำคัญต้องไม่ลืมตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าด้วย และควรอยู่ในในช่องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส ที่จะช่วยรักษาความสดและรักษาคุณภาพอาหารได้ดี
การเก็บรักษาอาหารแช่แข็ง อาหารแช่แข็งต้องได้รับการเก็บรักษาในช่องแช่แข็งของตู้เย็น โดยตั้งอุณหภูมิของช่องแช่แข็งต่ำกว่า – 18 องศาเซลเซียส ควรมีเทอร์โมมิเตอร์อยู่ในตู้เย็น ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สามารถหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ แต่ถ้าเก็บไว้นานมากไปก็จะทำให้คุณภาพของอาหารแช่แข็งลดลง ซึ่งในต้องระวังในส่วนนี้ด้วยนะคะ
ระยะเวลาการแช่แข็ง
เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู 4 -12 เดือน
สัตว์ปีก เนื้อไก่ทั้งตัวหรือเป็นชิ้น 9 เดือน
ผลิตภัณฑ์จำพวกขนมปัง 1-3 เดือน
เนื้อปลา 6 เดือน
กุ้ง 3-6 เดือน
ชีส 6 เดือน
นม 3 เดือน