ซื้อ ใช้ เก็บ “อาหารแช่แข็ง” รักษาสุขภาพ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,581    3    27 ก.พ. 2560 11:20 น.   
แบ่งปัน
ซื้อ ใช้ เก็บ “อาหารแช่แข็ง” รักษาสุขภาพ

ในยุคปัจจุบันที่เร่งรีบ ทำให้อาหารแช่แข็งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นในทุกเพศ ทุกวัย และทุกสาขาอาชีพ  เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว ชนิดอาหารมากมายให้เลือก และรสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่อย่างไรก็ตามหากจัดเก็บ หรือนำมาประกอบอาหารไม่ถูกวิธี อาหารแช่แข็งก็อาจย้อนมาทำร้ายสุขภาพของเราได้

การเลือกซื้ออาหารแช่แข็ง เริ่มจากการตรวจดูสภาพของบรรจุภัณฑ์ต้องมีสภาพดี ถุงไม่ขาด  ไม่มีรอยเปื้อน นอกจากนี้ควรมีวิธีการเตรียมอาหารติดไว้บริเวณรอบบรรจุภัณฑ์เพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้บริโภค และที่สำคัญต้องไม่ลืมตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าด้วย และควรอยู่ในในช่องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส ที่จะช่วยรักษาความสดและรักษาคุณภาพอาหารได้ดี

การเก็บรักษาอาหารแช่แข็ง อาหารแช่แข็งต้องได้รับการเก็บรักษาในช่องแช่แข็งของตู้เย็น โดยตั้งอุณหภูมิของช่องแช่แข็งต่ำกว่า – 18 องศาเซลเซียส ควรมีเทอร์โมมิเตอร์อยู่ในตู้เย็น ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สามารถหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ แต่ถ้าเก็บไว้นานมากไปก็จะทำให้คุณภาพของอาหารแช่แข็งลดลง ซึ่งในต้องระวังในส่วนนี้ด้วยนะคะ

ระยะเวลาการแช่แข็ง
                เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู                                         4 -12       เดือน
                สัตว์ปีก เนื้อไก่ทั้งตัวหรือเป็นชิ้น                          9              เดือน
                ผลิตภัณฑ์จำพวกขนมปัง                                     1-3          เดือน
                เนื้อปลา                                                                6              เดือน
                กุ้ง                                                                        3-6          เดือน
                ชีส                                                                        6              เดือน
                นม                                                                        3              เดือน
สาระน่ารู้อื่นๆ