หั่นหัวปลี อย่างไรไม่ให้ดำ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    36,631    3    20 ก.พ. 2560 15:30 น.   
แบ่งปัน
หั่นหัวปลี อย่างไรไม่ให้ดำ

หัวปลี (BANANA BLOSSOM) คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย มีเนื้อสีขาวนวล กรุบกรอบ รสชาติฝาดมัน สามารถนำมารับประทานกับผัดไทยหรือขนมจีนน้ำยา เมื่อนำมาลวก เนื้อจะมีรสชาติหวานมันปนฝาด นิยมรับประทานคู่กับน้ำน้ำพริก และยังนำไปทำเป็นยำ แกง ต้มกะทิ ต้มยำ ห่อหมก ทอดมันหัวปลี หรือชุบแป้งทอดก็ได้ค่ะ แต่เมื่อหั่นทิ้งไว้สักพักหัวปลีจะดำ ดูไม่น่ารับประทาน แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ 2 วิธีค่ะ


วิธีที่ 1 : เมื่อผ่านครึ่งตามยาวแล้ว ให้นำหัวปลีไปแช่ในน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก

วิธีที่ 2 : นำมะขามเปียกมาคั้นเป็นน้ำ แล้วผสมลงไปในชามกะละมังที่แช่หัวปลีไว้ค่ะ
สาระน่ารู้อื่นๆ