ดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินA. วิตามินB1, วิตามินB2 และวิตามินC ที่สำคัญทุกส่วนของต้นแคสามารถนำมาทำยาได้ จึงนับว่าเป็นพืชที่ทรงคุณค่ามากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว เปลือกนำมาต้มคั้นน้ำแก้ท้องร่วง แก้บิด ที่สำคัญสามารถช่วยแก้อาการปวดศีรษะได้
ส่วนดอกแค มีคุณสมบัติในการใช้รักษาไข้หัวลมเมื่ออากาศเริ่มเปลี่ยนได้เป็นอย่างดี ใบจะมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย แก้รอยฟกช้ำโดยการโขลกแล้วนำไปพอกบริเวณนั้น สำหรับคนที่เป็นโรคริดสีดวงจมูก สามารถใช้เปลือก ใบ ราก และดอกมาต้มหยอดจมูกได้