เคล็ดลับทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    13,712    6    26 ม.ค. 2560 14:17 น.   
แบ่งปัน
เคล็ดลับทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่

คุณแม่บ้านหลายคนคงจะเคยทำเบเกอรี่ โดยใช้อุปกรณ์เบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น อ่างผสมแป้ง เครื่องตีแป้ง หรือถาดอบ วันนี้แม่บ้านมีวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่ให้ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอมาฝากค่ะ

อ่างผสม
เป็นอุปกรณ์ที่ทำความสะอาดยาก เพราะมีเนย แป้ง ไข่ หรือส่วนผสมต่าง ๆ ติดตามขอบอ่างทำให้ล้างไม่สะอาด บางครั้งก็ยังมีคราบมันเหลือติดอยู่ เคล็ดลับง่าย ๆ

การทำความสะอาดอ่างผสม คือ ก่อนล้างให้นำผ้า หรือกระดาษทิชชูเช็ดคราบที่ติดอยู่ออกไปจนหมด แล้วนำไปแช่น้ำร้อนสักครู่ จากนั้นล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ แต่ถ้าหากคราบมันยังไม่ออกให้นำอ่างผสมไปแช่น้ำร้อนอีกครั้ง แล้วนำมาล้างใหม่ ทำซ้ำจนคราบมันที่เหลืออยู่ออกหมด สุดท้ายเช็ดด้วยผ้าสะอาดจนแห้ง

เครื่องตีแป้ง
สามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนตัวเครื่อง ให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำร้อนเช็ดให้สะอาด ส่วนต่อมา คือ ภาชนะสำหรับผสม และส่วนสุดท้าย คือ ไม้ตีแป้ง 2 ส่วนนี้ให้นำผ้าหรือกระดาษทิชชูมาเช็ดคราบออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำร้อน จากนั้นนำมาล้างตามปกติ แต่ห้ามใช้ฝอยขัดอุปกรณ์ที่เป็นสเตนเลสทำความสะอาด เพราะจะทำให้อุปกรณ์มีรอย และไม่สวยงาม

เครื่องตวง
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดปริมาตรสำหรับการตวงวัตถุดิบทำเบเกอรี่ มีหลายชนิด แบ่งตามประเภทการใช้งานที่ต่างกัน ทั้งถ้วยตวงของแห้ง ถ้วยตวงของเหลว ช้อนตวง แต่ละชนิดก็มีวิธีทำความสะอาดที่แตกต่างกัน คือ ถ้วยตวงของแห้ง ให้นำมาล้างกับน้ำยาล้างจาน แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่ม ๆ แทนสก๊อตซ์ไบร์ต เพื่อป้องกันอุปกรณ์เป็นริ้วรอยขีดข่วน ส่วนถ้วยตวงของเหลว ส่วนใหญ่จะเป็นแก้วทำให้มองเห็นของที่นำมาตวงได้ชัดเจน ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือฟองน้ำจุ่มน้ำยาล้างจานเช็ดให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ หรือจนกว่าจะสะอาด เสร็จแล้วคว่ำตากให้แห้งสนิท แต่ห้ามใช้ผ้าเช็ดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ถ้วยตวงหมอง และสุดท้ายคือช้อนตวง ทำความสะอาดทันทีเมื่อใช้เสร็จ โดยใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งสนิท และเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย
 
ถาดอบ
เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้กับเตาอบเพื่อทำให้ขนมสุก แต่มักจะมีคราบไหม้ของขนมจากไฟของเตาอบติดมาด้วย ต้องทำความสะอาดด้วยการนำถาดอบไปแช่ในน้ำร้อนเพื่อให้ขนมไหม้ที่ติดถาดอ่อนตัวลง แล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ทิ้งไว้สักครู่ จึงใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาด

ตะแกรงร่อนแป้ง
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ร่อนแป้งให้เนื้อละเอียด มีให้เลือกทั้งแบบพลาสติก และแบบอะลูมิเนียม
วิธีทำความสะอาด คือ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เคาะเศษแป้งที่ติดอยู่ออก เพราะถ้าเคาะแป้งออกไม่หมด น้ำจะทำให้แป้งแข็งตัว เกาะติดกัน ทำให้รูตัน เวลากรองแป้งครั้งต่อไปจะไม่สะดวก แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นสักครู่ จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน โดยใช้ฟองน้ำชนิดนุ่มถูเบา ๆ สุดท้ายเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง

ไม้คลึงแป้ง
ไม้คลึงแป้ง ใช้สำหรับนวดคลึงแป้งให้หนาหรืบางตามต้องการ มีหลายขนาด เมื่อใช้เสร็จควรล้างให้สะอาด แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง ตากแดด ผึ่งลมให้แห้งสนิทอีกครั้ง เพื่อป้องกันการขึ้นรา หรือมีตัวมอด ตัวปลวกมากัด ทำให้เกิดการผุพังของอุปกรณ์

พายไม้
เป็นอุปกรณ์สำหรับคนหรือกวนอาหารร้อน ๆ บนเตาให้เข้ากัน มีให้เลือกหลายขนาด ขึ้นอยู่กับปริมาณของอาหารและขนาดของภาชนะ มีทั้งพายยาง พายพลาสติก และพายไม้ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูเช็ดคราบมันที่ติดอยู่ออก แล้วนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้คราบไขมันหลุด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง หรือนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

แปรงทาขนม
แปรงทาขนม เป็นอุปกรณ์สำหรับปัดฝุ่นแป้ง ทาไข่ น้ำ นม บนหน้าขนมก่อนอบ และใช้ทาเนยเพื่อเตรียมพิมพ์  มีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการใช้งาน เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำไปล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้คราบที่ติดขนแปรงหลุดออก แล้วสะบัดน้ำออก ตากแดด หรือผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนนำไปเก็บ
สาระน่ารู้อื่นๆ