ปลาช่อน เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง รูปร่างทรงกระบอกยาว ครีบหางเรียวปลายมน ปากกว้าง ลำตัวสีคล้ำอมมะกอกหรือน้ำตาลอ่อน ลำตัวส่วนหลังสีดำ ท้องสีขาว ด้านข้างลำตัวมีลายดำพาดเฉียงลำตัว ลำตัวประมาณ 30-40 เซนติเมตร ใหญ่สุดได้ถึง 1 เมตร นิยมนำมาทำต้มยำปลาช่อน ปลาช่อนทะเลทอดขมิ้น ปลาช่อนน้ำตก แต่เมนูที่น่าสนใจ คือ ปลาช่อนย่าง มีวิธีทำง่ายๆ คือ
ล้างปลาให้สะอาดแล้วใช้ไม้แทงสอดหัวทางปากให้ชิดกระดูกจนทะลุหาง ย่างไฟแรงหน่อยพอเป็นน้ำตก จากนั้นให้ลอกหนังออกแล้วย่างต่อไปจนเนื้อเป็นสีนวลก็ใช้ได้ วิธีย่างอย่างขอดเกล็ด มักใช้ปลาตัวโตๆ โดยใช้ส่วนกลางของตัวปลา ส่วนท่อนรองจากหัวและหางใช้ทำอาหารอย่างอื่น เพราะส่วนกลางเป็นส่วนที่มีมัน ต้องผ่าท้องตรงกึ่งกลางตลอดแล้วใช้มีดบั้งเฉียงสักสองสามลาย ไม้ไผ่ที่ใช้ต้องมีความยาวพอเหมาะกับความยาวของปลาและให้เหลือพอจับถนัด แล้วผ่าตามยาวอย่าให้ขาดจากกัน หนีบชิ้นปลาตามขวางระหว่างท้องและตัวให้ปลากางออก คว่ำทางท้องบนไฟอ่อนๆ จนเนื้อตึงแล้วลอกหนังออกจึงย่างต่อไปจนเนื้อเป็นสีนวลทั้ง 2 ข้าง