หวานตามใจ ทางเลือกใหม่เพื่อทดแทน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,834    4    17 ธ.ค. 2559 19:30 น.   
แบ่งปัน
หวานตามใจ ทางเลือกใหม่เพื่อทดแทน

เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าน้ำตาล สารที่ให้ความหวานในการปรุงอาหาร มีที่มาจาก 3 แหล่ง คือ

1. น้ำตาลจากน้ำเลี้ยงของพืช เช่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปี๊บ ได้มาจากการเก็บน้ำเลี้ยง(น้ำตาลสด) ของดอกมะพร้าวหรือดอกตาล ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่สูงถึง 12% สามารถเก็บได้มากถึง 8-10 ลิตร/วัน เมื่อนำน้ำตาลสดไประเหยน้ำออกจะได้สารสะลายน้ำตาลเข้มข้น นำไปตากให้แห้งเป็นน้ำตาลปึก
 
2. น้ำตาลที่ได้จากสัตว์ คือ น้ำผึ้ง ที่ได้จากผึ้ง เมื่อผึ้งงานบินออกไปเก็บน้ำหวานจากดอกไม้ แล้วกลืนลงไปในกระเพาะ ซึ่งมีเอนไซม์ช่วยเปลี่ยนน้ำหวานให้เป็นน้ำตาล เมื่อผึ้งบินกลับมาคายน้ำหวานที่ผ่านการย่อยแล้วเก็บเอาไว้ภายในรวง แล้วกระพือปีกเพื่อให้น้ำที่เจืออยู่ในน้ำผึ้งระเหยออกไปจนน้ำหวานเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นน้ำผึ้ง
 
3. น้ำเชื่อมจากพืชกลุ่มที่ผลิตแป้ง เป็นน้ำตาลที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรมอาหาร ได้มาจากพืชจำพวกมันสำปะหลัง ข้าวโพด หรืออ้อย ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปย่อยแป้งโดยการเติมกรดบางชนิดหรือเอนไซม์ลงไปในสภาวะที่เหมาะสม เพื่อเปลี่ยนแป้งของพืชให้เป็นน้ำตาล ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตซอสต่างๆ ที่ให้ความหวานและให้ความข้นหนืดอีกด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ