หน่อไม้ที่มีอยู่ในบ้านเราส่วนมากจะมีรสขม บางทีก็ต้องต้มน้ำทิ้งกันหลายครั้งเลยทีเดียว ซึ่งวิธีดังกล่าวก็จะทำให้รสของหน่อไม้เปลี่ยนไปไม่อร่อย การต้มหน่อไม้ให้ถูกวิธี และทำให้หน่อไม้ไม่ขม คือ ใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อยในน้ำที่ต้ม หรือหากจะทำเมนูอะไรที่มีหน่อไม้เป็นส่วนประกอบ ก็ให้ใส่เครื่องปรุงของเมนูนั้นๆ ไปพร้อมๆ กับหน่อไม้เลยค่ะ
หรือวิธีแบบโบราณ เขาจะใช้มะเขือพวงทุบแล้วใส่ลงไปในหม้อประมาณ 1 กำมือ ต้มพร้อมกับหน่อไม้
วิธีง่ายๆ เช่นนี้เราก็จะได้หน่อไม้ที่มีรสหวานแล้วค่ะ