ตะลิงปลิง เปรี้ยวมากประโยชน์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,543    0    2 พ.ย. 2559 11:59 น.   
แบ่งปัน
ตะลิงปลิง...หรือมะเฟืองตรน, หลิงปลิง(ใต้), กะลิงปริง, ปลีมิง, ลิงปลิง, ลิงปลิง (ระนอง), มูงมัง (เกาะสมุย), บลีมิง (มาเลย์-นราธิวาส)...เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับมะเฟืองและมะดัน จะออกผลกลมยาวปลายมน ยาว 4-6 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร เป็นพูห้อยตามกิ่งก้านและลำต้นเป็นพวงแน่น ผิวเรียบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหลว และมีเมล็ดแบนยาวสีขาว รสชาติเปรี้ยว นิยมรับประทานคู่กับกะปิ น้ำปลาหวาน เกลือ, รับประทานกับอาหารรสจัด หรือจะใช้เป็นเครื่องปรุงใส่ในอาหารที่ต้องการรสเปรี้ยว เช่น แกงส้ม ต้มยำ เป็นต้น

ผลตะลิงปลิง มีน้ำเป็นองค์ประกอบ 92.5 กรัม ในพลังงาน 27 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 6.3 กรัม เส้นใย 0.6 กรัม โปรตีน 0.6 กรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม เหล็ก 0.6 มิลลิกรัม วิตามิน A 175 IU, วิตามินB1 0.02 มิลลิกรัม และ วิตามิน C 35 มิลลิกรัม
 
สาระน่ารู้อื่นๆ