ปลาดุก เป็นปลาน้ำจืด รูปร่างของปลาดุกจะเรียวยาว ไม่มีเกล็ด มีหนวด 4 คู่อยู่ใกล้ๆ ช่วยให้สามารถรับความรู้สึกได้ดี และยังใช้หาอาหารตามพื้นดิน ครีบหลังยาวไม่มีกระโดง สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งปลาดุกฟู ยำปลาดุก แต่อาหารอย่างหนึ่งที่อร่อย “ปลาดุกย่าง”
วิธีง่ายๆ คือ ล้างปลาดุกขูดให้หมดเมือก ถ้าต้องการให้หัวติดอยู่ต้องใช้มีดเชือดที่ใต้คางแล้วดึงไส้ออกและตัดปลายออก ถ้าไม่ต้องการตัดหัวและตัดไส้ออกให้ใช้ไม้แทงให้ชิดกระดูกจนทะลุหางเช่นเดียวกัน เมื่อควักไส้ออกถ้ามีไข่ระวังอย่าให้ไข่หลุด วางบนตะแกรงใช้ไฟอ่อน ถ้าปลามีมันมากย่างพอหมาดใช้ไม้ยาวๆ ถูที่ครีบและหนังให้มันแตก คอยกลับระวังอย่าให้ไหม้ (ถ้าปลาไม่มีมันให้ใช้น้ำมันหมูทาหนังจึงจะพองน่ารับประทาน) ถ้าย่างเกินหนึ่งตัวขึ้นไปให้ใช้ปลาถูกันเอง ถ้าจะถอดไม้ออกให้บิดไม้ให้เคลื่อนที่ก่อนจึงถอดออก