ต้มยำทำแกงอย่างไรให้ไร้กลิ่นคาว
ก่อนอื่นเลยปลาที่ใช้ต้องมีความสด เริ่มจากตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไป จากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกรอบ จึงใส่เนื้อปลาลงในหม้อ ห้ามคนหรือห้ามเขี่ยโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อปลาแตกจนเกิดกลิ่นคาวได้ เมื่อเนื้อปลาสุก จึงปรุงรสด้วยเครื่องต้มยำหรือเครื่องแกง แล้วค่อยบีบมะนาวลงบนเนื้อปลาเล็กน้อย ซึ่งน้ำมะนาวจะช่วยให้เนื้อปลาแข็งตัว และเนื้อสวยขาวน่ารับประทาน สำหรับใครที่อยากต้มเนื้อปลาให้สุกโดยไม่ปรุงรสชาติใด ๆ มีอีกวิธีหนึ่งคือใส่ใบชาจีนในขณะต้ม ประมาณ 8-10 ใบ ก็สามารถช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้
เคล็ดลับการทอดปลาชั้นเลิศ
สำหรับการทอดปลาให้เนื้อสุกกรอบ อร่อย และหนังปลาไม่ติดกระทะ เริ่มจากล้างปลาให้สะอาด บั้งเนื้อปลาแล้วทาเกลือเล็กน้อย จากนั้นจึงใส่น้ำมันลงในกระทะปริมาณพอให้ท่วมตัวปลา ตั้งไฟปานกลางรอจนน้ำมันร้อนได้ที่ จึงนำตัวปลาใส่ลงไป สังเกตดูจนกว่าตัวปลาจะสุกและเหลือง แล้วค่อยพลิกปลาอีกด้านขึ้นมา รอจนกว่าปลาจะสุก ข้อควรระวังอย่าพลิกปลาไปมาบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่ารับประทาน เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาเนื้อสุกกรอบและหนังไม่ติดกระทะแล้ว อีกวิธีหนึ่งคือ นำเกลือลงไปคั่วในกระทะก่อนประมาณ 2 นาที แล้วค่อยเทเกลือออก ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถช่วยให้หนังปลาไม่ติดกระทะได้เช่นกัน
ลดคาวด้วยสมุนไพรผ่านการปิ้งและย่าง
ไม่ว่าการปิ้งหรือย่างจะมีลักษณะการทำคล้าย ๆ กัน แต่ก่อนที่เราจะนำปลามาปิ้งหรือย่างนั้นต้องล้างปลาให้สะอาดก่อน จากนั้นทาเกลือทั้งด้านในและด้านนอกตัวปลาเสมอ แล้วจึงผ่าท้องปลาเล็กน้อยสำหรับใส่เครื่องสมุนไพรเพื่อเป็นการเพิ่มความหอมน่ารับประทาน ซึ่งสมุนไพรที่มักนำมาใส่ในท้องปลาก็จะมี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
ที่บุบพอแตก เพื่อให้กลิ่นของสมุนไพรออกมาช่วยดับกลิ่นคาวของตัวปลาไปในตัว จากนั้นนำไปปิ้งหรือย่างจนเนื้อปลาพอสุก แต่ระยะเวลาก็ไม่ควรนานจนเกินไปด้วยเช่นกัน
นึ่งยังไงให้ถึงรส
การนึ่งปลามีวิธีเตรียมคล้าย ๆ กับการทอด ปิ้ง หรือย่างคือต้องล้างตัวปลาให้สะอาดก่อน แล้วจึงนำเกลือและน้ำมะนาวมาทารอบ ๆ ตัวปลาเล็กน้อย หากปลามีขนาดใหญ่ควรทำการบั้งตัวปลาก่อน จากนั้นจึงนำขิงซอย หอมแดงซอย พริกสด กระเทียมดอง รากผักชีทุบ และใบโหระพา โรยทุกอย่างลงบนตัวปลา แล้วจึงนำจานที่ใส่ปลาวางในลังถึงและนำไปนึ่งบนหม้อที่น้ำกำลังเดือด ปิดฝาให้สนิท นึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือขึ้นอยู่ที่ขนาดตัวปลา แล้วค่อยเปิดฝาดูว่าปลาพอสุกได้ที่หรือยัง ซึ่งวิธีการนึ่งปลาส่วนใหญ่จะไม่นิยมนึ่งจนเนื้อปลาสุกเกินไป (ประมาณ 90%) เพราะจะทำให้เนื้อปลาที่ได้มีความกระด้าง
เมนูปลาตุ๋นทานง่ายสำหรับเด็ก
สำหรับวิธีการตุ๋นอาจจะไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากมาย เพราะกรรมวิธีใช้คล้ายกับการต้ม แต่เพียงระยะเวลาที่ใช้อาจแตกต่างกัน เริ่มจากการล้างตัวปลาให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นนำไปทอด (หรือใช้ปลาสดในการตุ๋นก็ได้เช่นกัน) นำปลาขึ้นมาพักไว้จนเย็นสนิทก่อนนำไปตุ๋น ตั้งหม้อโดยใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือด ใส่เครื่องยาจีนหรือเครื่องสมุนไพรดับกลิ่นคาวลงไป เคี่ยวน้ำจนเกิดกลิ่นหอม จึงใส่ตัวปลาลงไปปิดฝาหม้อให้สนิทลดไฟอ่อนลง ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้เวลาตุ๋นขึ้นอยู่กับชนิดของปลาด้วยรอจนกว่าปลาจะซึมซับเครื่องสมุนไพรหรือเครื่องยาจีนจนได้ที่ แล้วค่อยเปิดฝาเป็นอันเสร็จ