นึ่งอาหารอย่างไรให้ถูกวิธี

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    36,491    1    24 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

 - นำน้ำเปล่าใส่ลังถึงนำไปตั้งไฟให้เดือด

- นำอาหารที่เตรียมไว้ขึ้นนึ่งในขณะที่น้ำกำลังเดือด

- ปิดฝาลังถึงให้สนิท

- ในขณะที่นึ่งอาหารไม่ควรเปิดฝาลังถึงบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ไอความร้อนภายในลังถึงออกมาได้ ทำให้อาหารที่กำลังนึ่งอยู่สุกช้าลง ทำให้สูญเสียวิตามินและคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น

- ขณะที่นึ่งนั้นควรใช้ไฟกลางถึงค่อนข้างแรง

- อาหารที่นึ่งสุกแล้วควรรีบนำไปจัดเสิร์ฟทันที หากปล่อยทิ้งไว้จนเย็นจะไม่อร่อยและเสียรสชาติ

- สำหรับผักบางชนิดอาจไม่นิยมนำไปนึ่งพร้อมวัตถุดิบอื่นๆ แต่ใช้วิธีโรยหน้าขณะอาหารที่นึ่งนั้นสุกแล้วเพื่อไม่ให้ผักเหี่ยว เฉา ไม่น่ารับประทาน เช่น ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า เป็นต้น
 

นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังอีกเล็กน้อย...
-ไอน้ำที่เกาะอยู่ตามภาชนะที่นึ่งเมื่อรวมตัวกันจะกลายเป็นหยดน้ำ ซึ่งหากหยดลงในอาหารอาจทำให้รสชาติและหน้าตาเปลี่ยนไป เราอาจป้องกันโดยใช้ผ้าขึงหุ้มปากภาชนะที่ใช้นึ่งก่อนปิดฝา ผ้าจะช่วยซับน้ำที่อาจจะหยดลงบนอาหารได้

- การนึ่งอาหารควรเลือกใช้จานที่สามารถทนความร้อน เช่น ที่ทำจากเซรามิก แก้ว กระเบื้อง ไม่แนะนำให้ใช้จานเมลามีนหรือจานพลาสติกเด็ดขาด
 
*สิ่งสำคัญสำหรับการนึ่งอาหารให้รสชาติดีนั้น วัตถุดิบที่ใช้จะต้องสดมากๆ โดยเฉพาะของสดชนิดต่างๆ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา การเลือกซื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ