ปัจจุบันเขียงมีหลายแบบให้เลือกใช้ แต่ที่คนไทยคุ้นกันดีน่าจะเป็น “เขียงไม้” เนื่องจากมีขนาดใหญ่ แข็งแรง จึงสามารถนำมาหั่นหรือสับได้ถนัดกว่าเขียงพลาสติก แต่วิธีการดูแลเขียงไม้ไม่ง่าย เพราะถ้าทำความสะอาดไม่ดีอาจทำให้ขึ้นราได้ วันนี้เรามาบอกเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยทำให้เขียงดูสะอาดจนอยากจะสับโน่นหั่นนี่กันทั้งวันเลยทีเดียว
อุปกรณ์
น้ำร้อน เบกกิ้งโซดา มีด กระดาษทราย
ขั้นตอน
- แช่เขียงในน้ำร้อนประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เขียงมีความนุ่มขึ้น
- ใช้มีดขูดบริเวณราสีดำออก ถ้าไม่ออกให้ใช้กระดาษทรายขัดเบา ๆ แล้วล้างให้สะอาด
- โรยเบกกิ้งโซดาลงไปบนเขียง ถูให้ทั่ว แล้วราดด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง จากนั้นล้างเขียงให้สะอาดแล้วนำไปตากแดดจนแห้งสนิท
หมายเหตุ : หลังจากเขียงแห้งดีแล้วให้ชโลมด้วยน้ำมันจนทั่ว แล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมาใช้งาน