เคยมั้ย ซื้อถั่วงอกมาแล้วกินไม่หมด พอจับยัดเข้าตู้เย็นได้ 2-3 วัน ก็ดำจนไม่น่ากินแล้ว วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเก็บ “ถั่วงอก” ให้ดูขาว อวบ กรอบกรุบเหมือนซื้อใหม่ ว่าแล้วก็เตรียมอุปกรณ์กันเลย
- กระดาษอเนกประสงค์ - วางกระดาษอเนกประสงค์ลงในกล่อง หรือภาชนะที่ใช้เก็บ วางถั่วงอกลงไป กระจายให้ทั่ว ปิดทับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ ถ้ามีถั่วงอกเหลือสามารถวางทับเป็นชั้น ๆ ได้ แต่ไม่ควรเกิน 3 ชั้น เก็บในตู้เย็นได้นาน 5 วัน
- ถุงพลาสติก - ซับถั่วงอกให้แห้ง นำใส่ถุงพลาสติก จะเป็นถุงแกงหรือถุงหูหิ้วก็ได้ แต่ต้องรัดถุงให้พองและแน่น (มีอากาศด้านใน) เก็บในตู้เย็นได้นาน 4-5 วัน
- น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว - ผสมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวเล็กน้อยลงในน้ำเปล่า นำใส่กล่องหรือภาชนะที่มีถั่วงอกอยู่จนท่วม เก็บในตู้เย็นได้นานเป็นสัปดาห์ และต้องเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 2 วัน