ปลดล็อกเคล็ดลับ ‘อาหารกวางตุ้งประยุกต์’ แห่งร้านอาหารมิชลินหนึ่งดาวระดับตำนานฮ่องกง “The Chairman”

1    1,112    9    19 ต.ค. 2564 14:43 น.   
แบ่งปัน

ปลดล็อกเคล็ดลับ ‘อาหารกวางตุ้งประยุกต์’  แห่งร้านอาหารมิชลินหนึ่งดาวระดับตำนานฮ่องกง “The Chairman”

   หากคุณอยากลิ้มรสอาหารกวางตุ้งรสเลิศในเกาะฮ่องกง เราขอแนะนำร้านอาหาร The Chairman ของ ‘แดนนี่ ยิป’ ที่การันตีคุณภาพด้วยรางวัลมากมายตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดของเอเชีย The Chairman นำเสนออาหารกวางตุ้งด้วยแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และสะท้อนถึงการผสมผสานของแนวทางดั้งเดิมและสมัยใหม่ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบรยากาศทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านเซ็นทรัล (Central) ซึ่งรายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวภายใต้บรรยากาศแบบเดียวกัน

วัตถุดิบท้องถิ่นเลือกเอง เพื่อปรุงเมนูหนึ่งดาว
แดนนี่เชื่อว่าการใช้วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่มาจากท้องถิ่นไม่ได้มีดีแค่ในเรื่องของรสชาติ แต่ยังทรงคุณค่าทางความรู้สึกด้วย เขาจึงพาผู้ชมไปชมสถานที่ที่เขาโปรดปรานเมื่อต้องเลือกสรรวัตถุดิบ ซึ่งมีตัวเลือกสินค้ารวมถึงสินค้าแบบโฮมเมดแสนพิถีพิถันจากผู้ผลิตในท้องถิ่นให้เลือกอย่างละลานตา จุดแรกที่เลือกแวะก็คือ ตลาดค้าส่งปลาอาเบอร์ดีน (Aberdeen Wholesale Fish Market) ซึ่งเป็นตลาดอาหารทะเลสดที่ใหญ่ที่สุดและให้บริการมายาวนานที่สุดในฮ่องกง

ร้านอาหารของแดนนี่ไม่ได้เหมือนกับร้านอื่นๆ ที่มีผู้ผลิตนำอาหารทะเลมาจัดส่งให้ถึงที่ เพราะแดนนี่มีผู้เชี่ยวชาญประจำร้านที่จะเดินทางไปตลาดทุกวันเพื่อคัดสรรอาหารทะเลที่ดีที่สุดด้วยตัวเอง เมนูปูม้าสดนึ่งกับเหล้าจีนบ่ม (Shao Xing Wine) และน้ำมันไก่หอมเป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยความที่มีรสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม และมีการยกระดับรสชาติของวัตถุดิบด้วยการใช้น้ำซุปที่ได้จากหอยชนิดพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่า สกัดมาจากหอยที่มีความสดใหม่เช่นเดียวกัน

“เมื่อคุณรู้สึกชื่นชอบอาหาร คุณจะจดจำรายละเอียดรสชาติของมันได้เสมอ” แดนนี่กล่าว และนี่ก็คือเป้าหมายที่ The Chairman มุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จอย่างต่อเนื่อง สูตรเฉพาะของทางร้านคือข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จนี้
ตัวอย่างของอาหารที่ว่าก็คือเมนูหอยหลอดนึ่งมะนาวและสมุนไพรนานาชนิด มะนาวบ่มที่นำมาใช้นั้นได้มาจากผู้ผลิตอย่าง ไท่หม่าซอส (Tai Ma Sauce Co.) ซึ่งเป็นร้านค้าที่ตั้งอยู่ในย่านเล็กๆ ของกวนตง ร้านนี้จำหน่ายซอสโฮมเมดหลากหลายชนิดมานานกว่า 60 ปี และยังเป็นแหล่งรวมเครื่องปรุงต่างๆ ที่ทาง The Chairman เลือกใช้ เช่น ซอสถั่วเหลืองดำหมัก

กวางตุ้งประยุกต์...ต้นตำรับแต่ไม่จำเจ
The Chairman ไม่ได้เหมือนกับร้านอาหารกวางตุ้งทั่วไปที่สืบทอดสูตรอาหารจากรุ่นสู่รุ่น เพราะทางร้านจะให้ความสำคัญกับส่วนผสมและแนวคิดที่ถ่ายทอดออกมาในแต่ละจาน ทำให้เกิดความสร้างสรรค์และการรังสรรค์สิ่งใหม่จากความดั้งเดิมมากกว่าที่จะยึดติดกับสูตรที่เก่าแก่เหล่านี้ เชฟที่ The Chairman ได้รับการผลักดันให้ทดลองสิ่งใหม่ๆ โดยใช้ส่วนผสมและเทคนิคแบบดั้งเดิมเพื่อเปิดประสบการณ์การทำอาหารที่ไม่เหมือนใครให้แขกทุกท่านที่แวะเวียนมาได้ลิ้มลอง

มีคำกล่าวเกี่ยวกับอาหารกวางตุ้งที่โด่งดังอยู่ว่า “ควรปรุงไก่ให้มีรสชาติเหมือนไก่ และปลาควรมีรสชาติเหมือนปลา” แดนนี่เน้นย้ำถึงความสำคัญในเรื่องของเทคนิคพื้นฐานในการนึ่งและผัดเมื่อต้องปรุงอาหารกวางตุ้ง ซึ่งจะทั้งช่วยยกระดับและรักษารสชาติของส่วนผสมเอาไว้ แดนนี่ไม่เพียงแต่จะรับประกันว่า “ไก่จะมีรสชาติเหมือนไก่” และ “ปลาจะมีรสชาติเหมือนปลา” เท่านั้น แต่แดนนี่ยังก้าวไปอีกขั้นด้วยการยกระดับรสชาติของไก่และปลาในทุกจานที่เสิร์ฟ

สำหรับแดนนี่แล้ว สิ่งสำคัญของอาหารกวางตุ้งคือความสดใหม่ และวิธีที่ดีที่สุดที่จะรับประกันได้ก็คือ การจัดหาวัตถุดิบจากตลาดท้องถิ่นชั้นนำเท่านั้น

รับชมเรื่องราวล่าสุดและเรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกงท่านอื่นๆ ได้ที่ Discover Hong Kong
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568   สำนักพิมพ์แม่บ้าน
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568
เพื่อจุดกระแสความสนใจต่องานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ มิชลินได้เผยรายชื่อร้านอาหารคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้น 156 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ครั้งแรก 20 ร้าน โดย 5 ร้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) ขยายขอบเขตเข้าดำเนินการสำรวจและจัดอันดับเป็นปีแรก
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขปลายปี ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอรืท แอนด์ สปา, ในยาง บีช รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เชิญคุณและครอบครัวร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขตลอดเดือนธันวาคมนี้ ด้วยกิจกรรมพิเศษมากมายในบรรยากาศริมทะเล ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำริมชายหาด กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับครอบครัว หรือ บีชปาร์ตี้ในธีมนีออน ท่ามกลางวิวงดงามของทะเลอันดามัน