แกร็บฟู้ดแนะ 3 กลยุทธ์ นำพาร้านเดลิเวอรี่สู่ความสำเร็จ ‘เตะตา-ติดใจ-ต่อยอด’
รู้หรือไม่ว่า คนไทยใช้เวลาโดยเฉลี่ยเพียงคนละ 1 นาทีในการตัดสินใจเลือกสั่
งอาหารบนแอปพลิเคชัน GrabFood นับตั้งแต่การเปิดแอป เลือกอาหาร จนถึงการชำระเงิน ดังนั้น ท่ามกลางความหลากหลายของร้
านอาหารในแอปพลิเคชัน การทำให้ร้านโดดเด่นและเตะตาลู
กค้าในช่วงเวลาอันสั้น มีผู้ใช้บริการสั่งอาหารจากที่
ร้านอย่างสม่ำเสมอ และกลายเป็นร้านที่ครองใจผู้บริ
โภค จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้
ประกอบการควรคำนึงถึงเพื่อสร้
างโอกาสในการเพิ่มรายได้ให้กั
บร้านอาหาร
เพื่อเป็นแนวทางสู่ความสำเร็
จสำหรับธุรกิจร้านอาหาร แกร็บฟู้ดจึงขอถอดบทเรียนจากงาน
Grab Next พลิกวิกฤต เพิ่มโอกาส ก้าวสู่สุดยอด "ร้านค้าตะหลิวทองคำ" ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ จาก
รายงานเทรนด์การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ในประเทศไทย ประจำปี 2563/2564 (Thailand Food Delivery Trend Report 2020/2021) จัดทำโดย NielsenIQ
นี่คือ 3 รหัสลับ
“เตะตา-ติดใจ-ต่อยอด” ที่จะช่วยให้ร้านอาหารมัดใจลู
กค้าได้ในทุกๆ มื้อ
- เตะตา - เมนูโดนใจ ภาพปัง คำบรรยายชวนน้ำลายไหล
การสร้างสรรค์ชื่อเมนูที่แตกต่าง รูปภาพเตะตา ไปพร้อมกับคำบรรยายเมนูให้ชวนน้ำลายไหลถือเป็นปัจจัยสำคั
ญในการดึงดูดผู้บริโภคให้หยุดพิ
จารณาร้านอาหาร โดยจากรายงาน Thailand Food Delivery Trend Report 2020/2021 เผยว่า
เพียงถ่ายภาพที่โชว์จุดเด่นของเมนูอาหาร หรือเพิ่มคำอธิบายอย่าง "ความกรอบ" ลงในเมนูไก่ทอด
ช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 60% และเรียกน้ำย่อยของลูกค้าได้แน่
นอน
การออกแบบเมนูให้ตรงกับความต้
องการของผู้บริโภคในแต่ละมื้อ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะเพิ่
มโอกาสในการเพิ่มยอดขายสำหรับร้
านอาหารบนแกร็บฟู้ด โดยจากรายงานข้างต้น พบว่าโอกาสในการสั่งอาหารมีอยู่
ในทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า กลางวัน เย็นหรือดึก
- สำหรับมื้อเช้า ในปี 2019 ยอดการสั่งอาหารในมื้อเช้าเติบโตถึง 4.4 เท่า ดังนั้น การเปิดร้านค้าให้เร็วขึ้น สามารถช่วยเพิ่มยอดขายสำหรับเมนูประเภทอาหารเช้าได้
- ในส่วนของมื้อกลางวัน ผู้บริโภคมักนิยมสั่งมาทานเป็นคู่ การจัดเซ็ตเมนูอาหารสำหรับ 2 ท่านจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้บริโภค
- มื้อเย็นมักเป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภคพร้อมลองเมนูใหม่ๆ และพร้อมใช้จ่ายเพื่อดื่มด่ำกับการทานอาหารกับครอบครัว เพื่อนฝูงและคนที่รัก ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับร้านอาหารที่จะนำเสนอเซ็ตเมนูใหม่ๆ ที่ทำให้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มคุ้มร่วมกับคนใกล้ชิดได้
2. ติดใจ - บริการดี อาหารตรงปก หมั่นมอบโปรปัง
การมอบบริการที่รวดเร็วทั
นใจในการปรุงอาหาร รักษามาตรฐานความสะอาดและสุ
ขอนามัย รวมถึงเมนูอาหารที่นำมาส่งต้
องตรงปก จะช่วยยกระดับความประทับใจให้
แก่ลูกค้า และทำให้พวกเขากลับมาสั่
งอาหารอีกครั้ง จนกว่ารู้ตัวก็กลายเป็นลูกค้
าประจำไปเรียบร้อยแล้ว
จากการเก็บข้อมูลของแกร็บพบว่า มีโอกาสถึง 70% ที่ผู้บริโภคจะไม่กลับมาใช้บริ
การร้านอาหารซ้ำ หากได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดี
จากคุณภาพของอาหารที่ได้รับ การมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลู
กค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่
วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหาร นอกจากนี้ การรับฟังเสียงของลูกค้
าและนำมาปรับปรุงการบริการที่ดี
ขึ้นจะยิ่งช่วยมัดใจลูกค้าได้อี
กด้วย
การทำโปรโมชันหรือสร้างสรรค์
เมนูเซ็ตพร้อมส่วนลด เพื่อมอบมื้อที่อิ่มท้อง ไปพร้อมๆกับความคุ้มค่าแบบจุใจ จะยิ่งช่วยกระตุ้นการตัดสิ
นใจของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น
โดย 63% ของผู้บริโภคตัดสินใจเลือกร้านอาหารและเมนูที่มอบดีลสุดคุ้ม มากกว่าร้านอาหารที่ไม่ได้จัดเมนูโปรโมชั่น ดังนั้น หากหมั่นมอบโปรปังบ่อยๆ เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นลูกค้าให้
ซื้อซ้ำจนติดใจอย่างแน่นอน
3. ต่อยอด - เพิ่มโอกาสทางธุรกิจต้องอาศัยข้อมูล และตัวช่วยเพิ่มการมองเห็นของร้าน
หมั่นศึกษาข้อมูลเชิงลึกของลู
กค้า ภาพรวมของยอดขาย รวมถึงสินค้าขายดีของร้าน เพื่อวางแผนการจัดเตรียมวัตถุดิ
บสำหรับเมนูขายดี หรือสร้างเซ็ตเมนู
จากรายการอาหารที่ลูกค้านิยมสั่
ง จะยิ่งช่วยให้ผู้ประกอบการเข้
าใจความต้องการลูกค้าอย่างตรงจุ
ด และพัฒนาเมนูให้โดนใจได้มากขึ้น
นอกจากนี้ การทำโฆษณาในแอปพลิเคชันผ่
านการค้นหาร้านอาหารด้วยคีย์เวิ
ร์ด หรือบริการ GrabAds ยังสามารถเพิ่มการเข้าถึงของลู
กค้าและโอกาสในการทำยอดขายได้ เช่น เมื่อร้านขายข้าวมันไก่ ซื้อคีย์เวิร์ดคำว่า ‘ข้าวมันไก่’ ร้านข้าวมันไก่นั้นๆ จะปรากฏอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็
นง่าย โดยจากสถิติพบว่า
ร้านอาหารที่มีการทำโฆษณาผ่าน GrabAds มีโอกาสในการมองเห็นของร้านและเพิ่มยอดขายได้ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว
“แกร็บฟู้ด ในฐานะหนึ่งในผู้ให้บริ
การแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนแก่
พาร์ทเนอร์ร้านอาหารในการร่วมฝ่
าวิกฤตโควิด-19 ผ่านการแชร์เคล็ดลับและข้อมู
ลพฤติกรรมของผู้บริโภคเพื่อช่
วยให้ผู้ประกอบการร้
านอาหารสามารถต่อยอดธุรกิจ เพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้
เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จในยุคที่
เทรนด์ของผู้บริโภคเปลี่
ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตลอดเวลา”
นางสาวจันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาดและพั
นธมิตรทางธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวทิ้งท้าย
งาน
“Grab Next: พลิกวิกฤต เพิ่มโอกาส ก้าวสู่สุดยอด ร้านค้าตะหลิวทองคำ" ถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นเวที
ในการแบ่งปันเคล็ดลั
บในการวางแผนธุรกิจแก่พาร์
ทเนอร์ร้านอาหาร รวมถึงข้อมูลเชิงลึกของพฤติ
กรรมของผู้ใช้บริการแอปพลิเคชั
นแกร็บ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการกระตุ้
นยอดขายให้แก่พาร์ทเนอร์ร้
านอาหาร ภายในงาน ยังมีประกาศฟีเจอร์ใหม่สำหรั
บพาร์ทเนอร์ร้านค้า โดยแนะนำเครื่องมือที่จะช่วยให้
พาร์ทเนอร์สามารถจัดการร้
านอาหารบนแอปพลิเคชั่นได้
สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น และฟีเจอร์เด่นเพื่อสร้
างความประทับใจแก่ผู้บริโภค นอกจากนี้ แกร็บ ยังได้เปิดตัวโครงการ “ร้านตะหลิวทองคำ*” เพื่อทลายขีดจำกัดของร้
านอาหารให้เข้าถึงสิทธิพิเศษที่
เพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจที่จะร่วมเป็
นส่วนหนึ่งกับแกร็บฟู้ด สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร และทริคดีๆที่จะทำให้ร้
านอาหารเตะตา ติดใจ และต่อยอดโอกาสใหม่ๆ ได้ ผ่าน
https://www.facebook.com/GrabTH หรือ Facebook Group: ครอบครัวร้านค้า GrabFood