ล็อกดาวน์นี้ไม่มีเหงา เพราะเรามี ‘นาเบะ’ ! เมนูโฮมเมดแบบง่าย ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อย ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพ
ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิ
ด-19 ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุ
ดลงง่าย ๆ เชื่อว่าหลายคนยังคงเผชิญกั
บความเงียบเหงาเพียงลำพังภายใต้
มาตรการต่าง ๆ ที่ทำให้ต้องอยู่ห่
างไกลจากครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะแม้แต่กิจกรรมที่ทำเป็
นประจำอย่างการรับประทานอาหารร่
วมกันอย่างสนุกสนาน ก็กลับกลายเป็นเรื่
องยากลำบากอย่างที่ไม่เคยเป็
นมาก่อน โรคร้ายนี้ไม่เพียงแต่จะกักขั
งเราไว้ แต่ยังส่งผลต่อพฤติ
กรรมและการใช้ชีวิตของเราที่
เปลี่ยนไปอย่างมากอีกด้วย จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยสวนดุ
สิตในปี 2563
[1] พบว่าปัจจัยด้านสุขภาพที่
คนไทยให้การดูแลเป็นพิเศษสามอั
นดับแรก ได้แก่ การป้องกันตัวเองจากโควิด-19 (89.48 เปอร์เซ็นต์) อาหารการกิน (68.52 เปอร์เซ็นต์) และการออกกำลังกาย (62.33 เปอร์เซ็นต์) โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา
[2] กว่า 71 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยเริ่มหั
นมาใส่ใจด้านอาหารการกินมากขึ้
นจากช่วงก่อนโควิด-19 และ
เทรนด์การรับประทานอาหารที่บ้าน คือหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่
โดดเด่นที่สุดด้วยอัตราการเพิ่
มขึ้นกว่า 76 เปอร์เซ็นต์
แม้ว่าการรักษาสุขภาพอย่างสม่ำ
เสมอ รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสั
งคมจะยังคงเป็นสิ่งที่พวกเราทุ
กคนควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้
น ๆ แต่นั่นก็คงไม่ใช่เพียงวิธีเดี
ยวในการรักษาสุ
ขภาพและความปลอดภัยของเราอย่
างแน่นอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกักตัวอยู่บ้
านเพียงลำพังนั้น ทั้งบั่นทอนพลังใจ ห่างไกลจากคนรัก และยังขัดขวางการค้
นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต วันนี้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาเพิ่
มรสชาติและสีสันไปกับ
เมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบแท้ ๆ อย่าง ‘นาเบะ’ ที่จะมาช่วยเติมเต็มความสุข ปัดเป่าทุกความเศร้าหมอง และทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับอี
กหนึ่งสไตล์การทำอาหารที่ทั้
งสนุก อร่อย และใส่ใจสุขภาพกันได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน
มาทำความรู้จักกับ ‘นาเบะ’ กัน
ปัจจุบัน อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่
างแพร่พลาย และสามารถครองใจของเหล่านักชิ
มในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่
นในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างก้
าวกระโดดมาตั้งแต่ปี 2543
[3] และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่
อง จึงทำให้ประเทศไทยมีร้านอาหารญี่
ปุ่นมากกว่า 4,000 แห่งเลยทีเดียว จากผลสำรวจเทรนด์ของกูเกิ้
ลแมพปี 2563
[4] พบว่าอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมอย่าง ชาบู-ชาบู ได้ทะยานติดอันดับการค้นหาเป็
นสามอันดับแรกในประเทศไทยสำหรั
บหมวดหมู่อาหารในช่วงโควิด-19 แน่นอนว่าคนไทยทุกคนคงคุ้นเคยกั
บชื่อชาบู-ชาบู หรือ สุกี้ยากี้กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะหันมองไปทางไหน เราก็มักจะเจอกับร้
านอาหารประเภทนี้ปักหลักอยู่
ตามย่านเด็ดย่านดังให้ได้ลิ้
มลองกันอย่างไม่มีเบื่อ แต่หลายคนคงยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะชาบูหรือสุกี้ ก็ล้วนแล้วแต่จะนำพาให้คุณเข้
าใกล้กับความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้
งเดิมอย่าง ‘
นาเบะ’ หรือการทานอาหารแบบ
หม้อต้มสไตล์ญี่ปุ่นที่เลื่องชื่อทั้
งความอร่อย คุณประโยชน์ และบรรยากาศแห่งความอิ่มเอมที่
ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ
‘นาเบะ’ อาจจะฟังดูเหมือนคำสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่กลับแฝงไปด้วยวั
ฒนธรรมการทานอาหารร่วมกั
นภายในครอบครัวของชาวญี่ปุ่นอย่
างลึกซึ้ง เช่นเดียวกับครอบครัวชาวไทย ครอบครัวชาวญี่ปุ่นก็ชื่
นชอบการรับประทานอาหารและแบ่งปั
นช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันภายในครอบครัว ซึ่ง นาเบะ คือวัฒนธรรมอาหารที่เชื้อเชิ
ญให้สมาชิกทุกคนได้ร่วมสัมผัสกั
บประสบการณ์ที่ครบรสทั้ง 4 รูปแบบ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า
CECE (“เชเช”) อย่างการทำอาหาร (Cooking) การกินอาหาร (Eating) การสื่อสาร (Communicating) และการสร้างความบันเทิง (Entertaining) ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกั
บอาหารมื้อนี้ได้ผ่านการเลื
อกสรรวัตถุดิบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผักสด เนื้อสัตว์ หรือแม้แต่อาหารทะเล ที่ต้องผ่านการปรุงรสอย่างพิถี
พิถันในน้ำซุปร้อน ๆ สูตรกลมกล่อมตามแบบฉบั
บของนาเบะสไตล์ญี่ปุ่น ในทุก ๆ มื้อ เรามักจะได้เห็นรอยยิ้มและเสี
ยงหัวเราะของทุก ๆ คนที่รายล้อมอยู่รอบโต๊
ะอาหารและบรรยากาศที่แสนจะอบอุ่
นและครื้นเครง ด้วยกรรมวิธีการปรุงอาหารที่
สามารถรักษาได้ทั้งอุณหภูมิ
ความร้อน คุณค่าทางอาหาร รวมถึงรสชาติของวัตถุดิบต่าง ๆ ให้ยังคงความสดใหม่ได้ตลอดมื้
ออาหารนี้ นาเบะ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิ
ตสำหรับมื้อค่ำในช่วงฤดูหนาว ที่จะช่วยสร้างความอบอุ่นทั้
งกายและใจให้กับทุก ๆ สมาชิกในครอบครัวได้ตลอดทั้งคื
นจวบจนรุ่งเช้า
‘นาเบะ’ อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวันของคุณ
นอกเหนือจากการมอบความอบอุ่นให้
แก่เพื่อนฝูงและสมาชิ
กภายในครอบครัวแล้ว นาเบะ ยังมีอีกหนึ่งคุณลักษณะพิ
เศษเฉพาะตัวที่จะต้องถูกใจสายรั
กสุขภาพอย่างแน่นอน นั่นก็คือ
“การปรุงอาหารง่าย ๆ ด้วยตนเอง” ซึ่งตอบโจทย์กับยุค New Normal อีกด้วย เพียงแค่มีอุปกรณ์ขั้นพื้
นฐานอย่างหม้อต้มและเตาทำความร้
อน รวมถึงวัตถุดิบที่สามารถคั
ดสรรได้เองในทุก ๆ ขั้นตอน ทั้งเนื้อสัตว์ไร้มันคุณภาพดี ผักสดปลอดสารพิษนานาชนิด และน้ำซุปที่สามารถปรุงรสขึ้
นใหม่ได้ตามความชอบ ถูกหลักโภชนาการ ปิดท้ายด้วยข้าวกล้องหรือเส้
นสดที่สามารถทานคู่กับน้ำซุ
ปรสเข้มข้นได้อย่างลงตัว ให้คุณได้อิ่มท้องในปริมาณที่
พอดี ไม่เพียงเท่านั้น ความพิเศษของนาเบะยังช่วยให้จิ
ตใจของคุณเต็มอิ่มได้ด้วยเช่
นเดียวกัน จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างตระหนักถึ
งความสำคัญของการใช้ชีวิตอย่
างรอบคอบและสมดุล เราจึงเห็นแนวโน้มในการดูแลรั
กษาสุขภาพ และการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่
อสุขภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง
‘Feed The Mind’[5] หรือการเติมเต็มร่างกายและจิตใจ คือ หนึ่งในเทรนด์อาหารเพื่อสุ
ขภาพที่ช่วยสร้างสมดุลของสุ
ขภาพกายและใจสำหรับการใช้ชีวิ
ตอย่างแข็งแรงและสมดุลในระยะยาว และเพื่อกำจัดทุกความเศร้
าหมองท่ามกลางช่วงเวลาที่
ยากลำบากนี้ นาเบะจะเป็นอีกหนึ่งเมนูโฮมคุ
กกิ้งง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้มีเวลาผ่
อนคลายสบายใจไปกับขั้
นตอนการทำอาหารที่สนุ
กและสะดวกสบาย ช่วยปลดปล่อยคุณจากความเครี
ยดและความกังวล ฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้กลั
บมาแข็งแรงสดใสอีกครั้ง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ นาเบะ คืออีกหนึ่งเมนูที่สมดุลด้วยคุ
ณค่าทางโภชนาการและความอร่อย พร้อมมอบสุขภาพกายและใจที่แข็
งแรงให้กับคุณได้อย่างแน่นอน
‘นาเบะ’ สูตรแห่งความลงตัวต่อสุขภาพกายและใจในยุคนี้
นาเบะ คือเมนูอาหารที่มีความเรียบง่าย แต่พิถีพิถันในทุก ๆ ขั้นตอนของการปรุง เพื่อมอบทั้งรสชาติอาหารที่ล้ำ
เลิศ ความอิ่มเอมทางกายและใจ และคุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยม สำหรับใครหลาย ๆ คน นาเบะไม่เพียงแต่หวนคืนความสุ
ขและเสียงหัวเราะของคนพิเศษในชี
วิต แต่ยังมอบเวลาแห่งความสุ
ขกายสบายใจ เพื่อฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิ
ตใจของเราให้กลับมาเข้มแข็ง พร้อมก้าวผ่านช่วงเวลาที่ท้
าทายด้วยกายใจที่สดใสและแข็งแรง
#LetsNabe #ชวนมานาเบะ