ล็อกดาวน์นี้ไม่มีเหงา เพราะเรามี ‘นาเบะ’ ! เมนูโฮมเมดแบบง่าย ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อย ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพ

1    2,452    9    19 ส.ค. 2564 10:20 น.   
แบ่งปัน

ล็อกดาวน์นี้ไม่มีเหงา เพราะเรามี ‘นาเบะ’ !  เมนูโฮมเมดแบบง่าย ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อย ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพ

   ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดลงง่าย ๆ เชื่อว่าหลายคนยังคงเผชิญกับความเงียบเหงาเพียงลำพังภายใต้มาตรการต่าง ๆ ที่ทำให้ต้องอยู่ห่างไกลจากครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะแม้แต่กิจกรรมที่ทำเป็นประจำอย่างการรับประทานอาหารร่วมกันอย่างสนุกสนาน ก็กลับกลายเป็นเรื่องยากลำบากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โรคร้ายนี้ไม่เพียงแต่จะกักขังเราไว้ แต่ยังส่งผลต่อพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของเราที่เปลี่ยนไปอย่างมากอีกด้วย จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตในปี 2563[1] พบว่าปัจจัยด้านสุขภาพที่คนไทยให้การดูแลเป็นพิเศษสามอันดับแรก ได้แก่ การป้องกันตัวเองจากโควิด-19 (89.48 เปอร์เซ็นต์) อาหารการกิน (68.52 เปอร์เซ็นต์) และการออกกำลังกาย (62.33 เปอร์เซ็นต์) โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา[2] กว่า 71 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยเริ่มหันมาใส่ใจด้านอาหารการกินมากขึ้นจากช่วงก่อนโควิด-19 และ เทรนด์การรับประทานอาหารที่บ้าน คือหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นที่สุดด้วยอัตราการเพิ่มขึ้นกว่า 76 เปอร์เซ็นต์
 
แม้ว่าการรักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคมจะยังคงเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ แต่นั่นก็คงไม่ใช่เพียงวิธีเดียวในการรักษาสุขภาพและความปลอดภัยของเราอย่างแน่นอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกักตัวอยู่บ้านเพียงลำพังนั้น ทั้งบั่นทอนพลังใจ ห่างไกลจากคนรัก และยังขัดขวางการค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต วันนี้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาเพิ่มรสชาติและสีสันไปกับเมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบแท้  อย่าง ‘นาเบะ ที่จะมาช่วยเติมเต็มความสุข ปัดเป่าทุกความเศร้าหมอง และทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับอีกหนึ่งสไตล์การทำอาหารที่ทั้งสนุก อร่อย และใส่ใจสุขภาพกันได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน
 
มาทำความรู้จักกับ ‘นาเบะ’ กัน
ปัจจุบัน อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างแพร่พลาย และสามารถครองใจของเหล่านักชิมในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาตั้งแต่ปี 2543[3] และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประเทศไทยมีร้านอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 4,000 แห่งเลยทีเดียว จากผลสำรวจเทรนด์ของกูเกิ้ลแมพปี 2563[4] พบว่าอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมอย่าง ชาบู-ชาบู ได้ทะยานติดอันดับการค้นหาเป็นสามอันดับแรกในประเทศไทยสำหรับหมวดหมู่อาหารในช่วงโควิด-19 แน่นอนว่าคนไทยทุกคนคงคุ้นเคยกับชื่อชาบู-ชาบู หรือ สุกี้ยากี้กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะหันมองไปทางไหน เราก็มักจะเจอกับร้านอาหารประเภทนี้ปักหลักอยู่ตามย่านเด็ดย่านดังให้ได้ลิ้มลองกันอย่างไม่มีเบื่อ แต่หลายคนคงยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะชาบูหรือสุกี้ ก็ล้วนแล้วแต่จะนำพาให้คุณเข้าใกล้กับความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอย่าง ‘นาเบะ หรือการทานอาหารแบบหม้อต้มสไตล์ญี่ปุ่นที่เลื่องชื่อทั้งความอร่อย คุณประโยชน์ และบรรยากาศแห่งความอิ่มเอมที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ
 
นาเบะ’ อาจจะฟังดูเหมือนคำสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่กลับแฝงไปด้วยวัฒนธรรมการทานอาหารร่วมกันภายในครอบครัวของชาวญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง เช่นเดียวกับครอบครัวชาวไทย ครอบครัวชาวญี่ปุ่นก็ชื่นชอบการรับประทานอาหารและแบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันภายในครอบครัว ซึ่ง นาเบะ คือวัฒนธรรมอาหารที่เชื้อเชิญให้สมาชิกทุกคนได้ร่วมสัมผัสกับประสบการณ์ที่ครบรสทั้ง 4 รูปแบบ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า CECE (“เชเช”) อย่างการทำอาหาร (Cooking) การกินอาหาร (Eating) การสื่อสาร (Communicating) และการสร้างความบันเทิง (Entertaining) ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับอาหารมื้อนี้ได้ผ่านการเลือกสรรวัตถุดิบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผักสด เนื้อสัตว์ หรือแม้แต่อาหารทะเล ที่ต้องผ่านการปรุงรสอย่างพิถีพิถันในน้ำซุปร้อน ๆ สูตรกลมกล่อมตามแบบฉบับของนาเบะสไตล์ญี่ปุ่น ในทุก ๆ มื้อ เรามักจะได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของทุก ๆ คนที่รายล้อมอยู่รอบโต๊ะอาหารและบรรยากาศที่แสนจะอบอุ่นและครื้นเครง ด้วยกรรมวิธีการปรุงอาหารที่สามารถรักษาได้ทั้งอุณหภูมิความร้อน คุณค่าทางอาหาร รวมถึงรสชาติของวัตถุดิบต่าง ๆ ให้ยังคงความสดใหม่ได้ตลอดมื้ออาหารนี้  นาเบะ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับมื้อค่ำในช่วงฤดูหนาว ที่จะช่วยสร้างความอบอุ่นทั้งกายและใจให้กับทุก ๆ สมาชิกในครอบครัวได้ตลอดทั้งคืนจวบจนรุ่งเช้า

นาเบะ’ อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวันของคุณ
นอกเหนือจากการมอบความอบอุ่นให้แก่เพื่อนฝูงและสมาชิกภายในครอบครัวแล้ว นาเบะ ยังมีอีกหนึ่งคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่จะต้องถูกใจสายรักสุขภาพอย่างแน่นอน นั่นก็คือ “การปรุงอาหารง่าย ๆ ด้วยตนเอง” ซึ่งตอบโจทย์กับยุค New Normal อีกด้วย เพียงแค่มีอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานอย่างหม้อต้มและเตาทำความร้อน รวมถึงวัตถุดิบที่สามารถคัดสรรได้เองในทุก ๆ ขั้นตอน ทั้งเนื้อสัตว์ไร้มันคุณภาพดี ผักสดปลอดสารพิษนานาชนิด และน้ำซุปที่สามารถปรุงรสขึ้นใหม่ได้ตามความชอบ ถูกหลักโภชนาการ ปิดท้ายด้วยข้าวกล้องหรือเส้นสดที่สามารถทานคู่กับน้ำซุปรสเข้มข้นได้อย่างลงตัว ให้คุณได้อิ่มท้องในปริมาณที่พอดี ไม่เพียงเท่านั้น ความพิเศษของนาเบะยังช่วยให้จิตใจของคุณเต็มอิ่มได้ด้วยเช่นเดียวกัน จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ชีวิตอย่างรอบคอบและสมดุล เราจึงเห็นแนวโน้มในการดูแลรักษาสุขภาพ และการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง ‘Feed The Mind’[5] หรือการเติมเต็มร่างกายและจิตใจ คือ หนึ่งในเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยสร้างสมดุลของสุขภาพกายและใจสำหรับการใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงและสมดุลในระยะยาว และเพื่อกำจัดทุกความเศร้าหมองท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ นาเบะจะเป็นอีกหนึ่งเมนูโฮมคุกกิ้งง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้มีเวลาผ่อนคลายสบายใจไปกับขั้นตอนการทำอาหารที่สนุกและสะดวกสบาย ช่วยปลดปล่อยคุณจากความเครียดและความกังวล ฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้กลับมาแข็งแรงสดใสอีกครั้ง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ นาเบะ คืออีกหนึ่งเมนูที่สมดุลด้วยคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อย พร้อมมอบสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงให้กับคุณได้อย่างแน่นอน
 
นาเบะ’ สูตรแห่งความลงตัวต่อสุขภาพกายและใจในยุคนี้
นาเบะ คือเมนูอาหารที่มีความเรียบง่าย แต่พิถีพิถันในทุก ๆ ขั้นตอนของการปรุง เพื่อมอบทั้งรสชาติอาหารที่ล้ำเลิศ ความอิ่มเอมทางกายและใจ และคุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยม สำหรับใครหลาย ๆ คน นาเบะไม่เพียงแต่หวนคืนความสุขและเสียงหัวเราะของคนพิเศษในชีวิต แต่ยังมอบเวลาแห่งความสุขกายสบายใจ เพื่อฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจของเราให้กลับมาเข้มแข็ง พร้อมก้าวผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายด้วยกายใจที่สดใสและแข็งแรง
 
#LetsNabe #ชวนมานาเบะ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568   สำนักพิมพ์แม่บ้าน
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568
เพื่อจุดกระแสความสนใจต่องานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ มิชลินได้เผยรายชื่อร้านอาหารคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้น 156 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ครั้งแรก 20 ร้าน โดย 5 ร้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) ขยายขอบเขตเข้าดำเนินการสำรวจและจัดอันดับเป็นปีแรก
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขปลายปี ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอรืท แอนด์ สปา, ในยาง บีช รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เชิญคุณและครอบครัวร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขตลอดเดือนธันวาคมนี้ ด้วยกิจกรรมพิเศษมากมายในบรรยากาศริมทะเล ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำริมชายหาด กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับครอบครัว หรือ บีชปาร์ตี้ในธีมนีออน ท่ามกลางวิวงดงามของทะเลอันดามัน