1.น้ำพริกสมุนไพร
ส่วนผสม
หอมแดงซอย |
100 กรัม |
กระเทียมซอย |
75 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
25 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
10 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้น ๆ |
10 กรัม |
กุ้งแห้ง |
25 กรัม |
ข่าซอย |
5 กรัม |
ไข่ต้ม |
2 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำปรุงรส |
|
ผักสดและผักต้มตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กุ้งแห้ง และพริกชี้ฟ้า ลงทอดตามลำดับ จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำปรุงรสพอร้อนใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วดี ปิดไฟยกลง พักไว้ พออุ่น จัดใส่ถ้วยรับประทานกับไข่ต้ม ผักสด และผักต้มตามชอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ
2.น้ำพริกนางลอย
ส่วนผสม
เนื้อปลากรอบปิ้งโขลกละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงเผาปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะอึกขูดขนออกหั่นบาง ๆ |
3 ลูก |
กระเทียมเผาปอกเปลือก |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิห่อใบตองเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ระกำซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้า สีเขียว สีแดง สีเหลืองเผาลอกผิวออกอย่างละ |
3 เม็ด |
พริกขี้หนูเผา |
25 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าเผา พริกขี้หนูเผา พอหยาบ ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อปลากรอบ ระกำ มะอึก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของเนื้อปลากรอบ) คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม
ผักสด
3.น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง |
10-12 ดอก |
พริกหนุ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
3 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิแท้อย่างดี |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
ผักสด หรือผักต้มตามชอบ |
|
วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ
เปรี้ยวตาม
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ
4.น้ำพริกมะขามสด (สูตรไม่ผัด)
ส่วนผสม
มะขามอ่อน |
50 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กะปิห่อใบตองย่างพอหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดและผักต้มตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกมะขามอ่อนพอละเอียด ใส่กระเทียม พริกขี้หนู และกะปิ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี
3. ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยกินคู่กับผักสดและผักต้มตามใจชอบ
5.น้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
7 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
มะเขือพวง |
10 เม็ด |
มะอึกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนชา |
ปลาทูย่าง |
|
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา |
|
ผักต้ม เช่น หน่อไม้ กระเจี๊ยบเขียว ชะอม |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิพอละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก
2. ใส่มะอึกและมะเขือพวงลงในน้ำพริก โขลกเบา ๆ ให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรส เสิร์ฟคู่กับปลาทูย่าง ผักสด และผักต้ม