สำหรับท่านที่เริ่มรับประทานคลีน เมนูนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะแค่เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เครื่องปรุงรสก็ปรับเปลี่ยนเล็กน้อย แต่รสชาติที่ออกมาอร่อยไม่แพ้เมนูปกติ นำมาผัดแทนการคลุก เหมาะสำหรับท่านที่จะทำไว้รับประทานเป็นมื้อกลางวัน เพราะสามารถเก็บได้นานขึ้น
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ปลาทูนึ่ง 1 ตัว / ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วยตวง / น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมฝาน บาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ / หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ / ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูสวนหั่นแฉลบ 2 ช้อนชา / ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา / ซีอิ๊วขาวหมักด้วยวิธีธรรมชาติ 2 ช้อนชา /น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนชา / พริกไทยอ่อนตัดช่อเล็ก ๆ 1 ช้อนโต๊ะ / ผักชีสำหรับตกแต่ง / มะนาว / แตงกวา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ปลาทูลงกริลล์ พอเหลืองตักขึ้นแกะก้างออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก เตรียมไว้
2.ใส่กระเทียม หอมแดง ลงผัดต่อในกระทะที่กริลล์ปลาทูจนหอม ใส่เนื้อปลาทูที่เตรียมไว้ และข้าวกล้องผัดพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ตะไคร้ พริกขี้หนู พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ผัดต่อจนเข้ากันดี ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมมะนาวและแตงกวา
สูตรจากหนังสือ Clean Food สนพ.แม่บ้าน