ต้มข่าไก่
maeban
7 พ.ย. 2559 19:00 น.
ถูกใจ
เป็นเมนูต้มยำที่นำเอากะทิมาปรุงแต่ง เพื่อให้เกิดความเข้มข้นขึ้น แต่ยังต้องแฝงไว้ซึ่งความหอมหวานของกะทิ เราสามารถเลือกใส่ผักได้ตามต้องการ ในโบราณมักจะนำหัวปลีมาซอยบางๆ แล้วใส่ลงไป แต่บางแห่งก็ใช้ผักพื้นบ้านเพื่อความสะดวกของแต่ละพื้นที่
ส่วนผสม |
|
เห็ดฟางดอกตูมๆ |
50 กรัม |
อกไก่สับเป็นชิ้น |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ |
8 แว่น |
ตะไคร้บุบหั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
20 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือป่น พอเดือดใส่เนื้ออกไก่ลงต้มจนสุก ใส่เห็ดฟาง พอเดือดทั่ว ใส่หัวกะทิ รอจนเดือดอีกครั้งยกลง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟทันที
เห็ดฟาง,
เห็ด,
อกไก่,
หัวกะทิ,
หางกะทิ,
ข่า,
ตะไคร้,
ใบมะกรูด,
พริกขี้หนูสวน,
พริกขี้หนู,
น้ำมะนาว,
เกลือป่น,
เกลือ,
ผักชี,
หม้อ,
ชาม,