แค่เห็นก็อดใจไว้ไม่ไหวแล้ว กับเมนูชวนรับประทานอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" บอกเลยว่าเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยนี่จะเป็นอะไรที่ลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม
เป็ดย่างหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินี |
50 กรัม |
องุ่นไร้เมล็ด |
50 กรัม |
สับปะรดคว้านเป็นลูกเล็ก |
100 กรัม |
มะเขือพวง |
50 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัด ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2. พอเดือดใส่เป็ดย่าง ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่มะเขือเทศ องุ่น สับปะรด เคี่ยวสักครู่ ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ