เอาใจคนรักชีสด้วย เมนูซูเฟล่ชีส ขนมสุดคลาสลิคที่มีรสสัมผัสนุ่มฟู รับประทานได้ง่ายๆ สอดไส้ชีสหอมกรุ่น แล้วอย่าลืมเตรียมสลัดผักและเครื่องดื่มที่ชอบ รับประทานเป็นเครื่องเคียงไว้ด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสำลีอเนกประสงค์ |
45 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
35 กรัม |
นมข้นจืด อุ่นให้ร้อนแต่อย่าให้เดือด) |
250 มิลลิลิตร |
เนยแข็ง Comte ขูด |
160 กรัม |
มะเขือเทศ (ตากแห้งสับละเอียด) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่แดง |
4 ฟอง |
ไข่ขาว |
5 ฟอง |
เนยสดชนิดจืดสำหรับทำพิมพ์ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่เนยสดพอละลาย และขึ้นฟอง ใส่แป้งสาลีลงผัดจนแป้งสุก ยกออกจากเตา รอจนหยุดขึ้นฟอง
2. เทนมข้นจืดลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อน คนพอเดือด ยกลงพักไว้
3. ใส่เนยแข็งคนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. พอเย็นแล้วใส่ไข่แดงลงไปผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
5. ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแข็ง ตักไข่ขาวหนึ่งช้อนลงผสมในส่วนผสมนม คนพอเข้ากัน เทไข่ขาวลงในหม้อนม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน คลุมผ้าพักไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ
6. ทาพิมพ์สำหรับอบด้วยเนยสดให้ทั่ว
7. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้เกือบเต็ม ใช้นิ้วปาดขอบรอบวงให้เป็นช่องไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จนขนมขึ้นฟู ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตา จัดเสิร์ฟทันที