เมนูอาหารง่ายๆ ที่หากินได้ทั่ว ๆ ไป มีประโยชน์เพียบ และมื้อนี้เราเลือกใช้วัตถุดิบชั้นดี เพราะเป็นเมนูคลีนฟู้ดแบบไทยๆ อร่อยด้วย ได้สุขภาพด้วย
ส่วนผสม
บวบเหลี่ยมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กุ้งแห้งคลีน |
30 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันคาโนลา |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลาพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2.ใส่ไข่ไก่ลงผัดพอสุก
3.ใส่บวบและกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน และบวบสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
กุ้งแห้งคลีน
ส่วนผสม
กุ้งสดตัวเล็ก |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
2-3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำออกจากตัวกุ้ง
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กุ้งลงต้มกดพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ และเย็นสนิท ปอกเปลือกออกให้หมด
3. นำกุ้งที่ปอกเปลือกแล้วไปตากแดดจัด ๆ จนแห้งสนิทหรือนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้ง
หมายเหตุ
- กุ้งต้มสุกปอกเปลือกแล้วได้ 150 กรัม เมื่ออบแห้งแล้วได้ 80 กรัม