วันนี้แม่บ้านมีสูตร “โซบะต้มยำเทมปุระ” มาฝาก ซึ่งเมนูนี้เป็นการนำเส้นโซบะมาแปลงโฉมใหม่ให้มีรสชาติไทยๆ แต่ยังแฝงไว้ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นด้วยเครื่องเคียงที่ประกอบอยู่ในชาม นอกจากได้รสชาติจัดจ้านแล้ว ยังมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารแบบครบถ้วนด้วย…
ส่วนผสม |
|
เส้นโซบะ |
200 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
เครื่องต้มยำ |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) |
3/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูทุบ |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
1 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งหั่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทํา
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟาง และผงปรุงรสหมู รอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟ ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และนมข้นจืด
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำเส้นโซบะลงลวก จัดใส่ชามเติมน้ำซุป ตกแต่งด้วยเทมปุระและผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเทมปุระ |
|
กุ้งสด |
2-3 ตัว |
แป้งสำลีอเนกประสงค์ |
120 กรัม |
ไข่แดง |
1 ฟอง |
น้ำเย็นจัด |
190 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้นบาง |
2 ชิ้น |
มันฝรั่งหั่นชิ้นบาง |
2 ชิ้น |
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแว่น อย่างละ |
1 ชิ้น |
มะเขือม่วงหั่นชิ้นบาง |
1-2 ชิ้น |
เผือกหั่นชิ้นบาง |
1-2 ชิ้น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือกกรีดบริเวณท้อง ยืดให้ตัวตรงและยาว
2. ผสมแป้งสำลี ไข่แดง และน้ำเย็นจัด ตีให้เข้ากันเตรียมไว้
3. นำผักต่างๆ และกุ้งที่เตรียมไว้ชุบลงในน้ำแป้งที่เตรียม (ข้อที่ 2) นำลงทอดในน้ำมันมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน