แจ่วบอง

maeban 28 ก.ย. 2559 17:16 น.
ถูกใจ
1    62,767    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเอาใจคนรักน้ำพริก อาหารอีสานอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิต ปั้นข้าวเหนียวเป็นจ้ำ ๆ แล้วจิ้ม อืม...โปรดจินตนาการตาม
เมนูนี้แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายไหลกันเลยทีเดียว แจ่วบองเป็นเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งของภาคอีสาน มีวิธีการทำ 2 แบบ คือแบบสุกและแบบไม่สุกนะคะ แบบสุกสามารถเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสียง่าย เพียงแค่นัดไปคั่ด้วยไฟอ่อนๆ  กินกับผักสดหรือจิ้มข้าวเหนียว อร่อยมากกก  #งานน้ำพริก #งานอาหารรสจัด #สูตรอาหาร
 

ส่วนผสม
 
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ปลาร้าปลากระดี่สับละเอียด (เปลี่ยนเป็นปลาร้าปลาช่อนได้) 150 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ             1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก             1/2 ถ้วยตวง
ข่าซอย                 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย                 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด         50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ                 2 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย             1/4 ถ้วยตวง
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือต่างๆ  

วิธีทำ
1.คั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
2.โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่คั่วไว้รวมให้ละเอียด
3.ใส่ปลาร้าสับ พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เนื้อมะขามเปียก โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด

หมายเหตุ
- หอมแดงและกระเทียมสามารถปิ้งไฟให้สุกแทนการคั่วในกระทะได้     
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว