คงจะพอจำกันได้กับเมนูขนม
"บัวลอยสามสี" ที่เราเคยนำเสนอกันไปก่อนหน้านี้ ครั้งนี้
แม่บ้าน เลยมีเมนู
"ขนมครก" ขนมกินเล่นหรือจะทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับเครื่องดื่มยามเช้า เช่น ชา กาแฟ นมถั่วเหลืองก็เป็นอะไรที่เข้ากันไม่น้อย อีกทั้ง ขนมครก ยังเป็นเมนูต้อนรับ
"เทศกาลกินเจ" ได้อีกด้วยเพราะส่วนผสมหลักจะมีแค่แป้ง น้ำตาล และกะทิ
ส่วนผสม
ข้าวสารที่เป็นข้าวเก่าล้างและซาวจนสะอาดแช่น้ำ 2 ชั่วโมง |
4 กิโลกรัม |
น้ำตาลทราย |
1.5 กิโลกรัม |
เกลือป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า (ใช้สำหรับโม่แป้ง) |
4 ลิตร |
ใบเตยซอยละเอียด |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. นำข้าวสารที่แช่น้ำ เทน้ำออกใส่เข้าเครื่องโม่ พร้อมใบเตยที่ซอยละเอียด เครื่องโม่จะโม่ข้าว น้ำเปล่า และใบเตย ได้แป้งผสมน้ำเปล่าและใบเตย จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางและนำเอากากใบเตยออก
2. นำแป้งผสมเข้ากับน้ำตาลทรายและเกลือป่น ผสมจนเข้ากัน ได้แป้งขนมครกพร้อมกลิ่นใบเตย
ส่วนผสมกะทิหยอดหน้า
กะทิสด |
3 กิโลกรัม |
น้ำตาลทราย |
700 กรัม |
เกลือป่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบเตยมัดรวมกัน |
3 ใบ |
วิธีทำกะทิหยอดหน้า
- นำกะทิตั้งไฟอ่อนๆ พร้อมใบเตย พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลายเข้ากับเนื้อกะทิ
**หมายเหตุ ระวังอย่าให้เนื้อกะทิจับเป็นก้อน ต้องหมั่นคนเมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจึงยกลง
วิธีหยอดขนมครก
1. ตั้งเบ้าขนมบนเตา ติดไฟจนเบ้าร้อน อย่าให้ไฟแรงเพราะจะทำให้ขนมครกไหม้
2. เช็ดเบ้าขนมครกด้วยลูกประคบ ชุบน้ำมันพืชจนเบ้าสะอาด
3. หยอดแป้งขนมครกประมาณ 3/4 ของความลึกเบ้า ใช้กระบวยเล็กที่ตักแป้งขนมครกกดหน้าขนมครกให้เนื้อขนมครกบุ๋มลงไป
4. เติมกะทิหยอดหน้าจนเต็มเบ้า ปิดฝาปล่อยจนสุกประมาณ 2 นาที
**หมายเหตุ อย่าใช้ไฟแรง เพราะถ้าไฟแรงจะทำให้เนื้อแป้งสุกก่อนหยอดหน้า เวลาแคะให้ติดขอบออกมาด้วยซึ่งขอบนี้จะกรอบและช่วยให้สนุกเวลาเคี้ยว เพิ่มรสชาติให้ขนมครกด้วย