แกงเขียวหวานโรตี เมนูลูกครึ่งอินเดียและอาหารไทย ที่ทำได้ไม่ยาก แต่อร่อยมาก รับประทานคู่กับโรตีเป็นอะไรที่เข้ากันอย่างยิ่ง
สูตรอาหาร ที่ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน เสิร์ฟพร้อมโรตีกินควบคู่กันไปเป็นอะไรที่ลงตัวสุด ๆ ยากที่จะอดใจไหว
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะ |
2 ลูก |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2-3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
แผ่นโรตีสำเร็จ |
2 แผ่น |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกแกงลงในกระทะ ตามด้วยหัวกะทิครึ่งหนึ่งผัดพอหอม ใส่หัวกะทิทั้งหมดพอเดือด ใส่เนื้อหมูลงผัด พอสุก
2. ใส่หางกะทิลงพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ออกหวานนำเค็มตามเล็กน้อย
3. พอได้รสชาติที่ต้องการใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ลงไปรอเดือดปิดไฟ ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าลงไป ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
4. นำแผ่นโรตีไปกริลล์ให้สุก จัดเสิร์ฟคู่กับแกงเขียวหวาน