เมนู อาหาร ไทย ที่อยากให้คุณได้ลอง ที่นำเนื้อไก่บ้านเหนียวนุ่มมาต้มกับมะรุม ที่เป็น ผักพื้นบ้าน แต่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เช่น มีโปรตีนสูงกว่า นมสด ถึง 2 เท่า แล้วยังมีแคลเซียมสูงกว่านมสด ถึง 3 เท่า ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น อ่อนนุ่ม ไม่ให้หยาบกร้าน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงมาก
ดีเลิศขนาดนี้ ทำอาหารครั้งต่อไป อย่าลืมนึกถึงเมนู
มะรุมต้มไก่บ้าน นี้นะจ๊ะ ^^
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
มะรุม (ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและเม็ด) |
200 กรัม |
มะเขือเทศสีดา |
5 ลูก |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าและไก่บ้านลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนไก่สุก
2.ใส่มะรุม มะเขือเทศ พอสุก ใส่พริกขี้หนู ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
** หญิงตั้งครรภ์ห้ามรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป **