มาเปลี่ยนแกงเขียวหวานปลากรายธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นแกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็มได้ง่าย ๆ แถมยังไม่ซ้ำใครอีกด้วยจ๊ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่แดงเค็มปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก |
3 ฟอง |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลืองอย่างละ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
|
น้ำเปล่า สำหรับต้มปลากราย |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นหยาบ |
20 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
20 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
ผิวมะกรูด |
1/4 ช้อนชา |
ข่าซอย |
1/4 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลากรายโขลกจนเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายที่โขลกปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อยใส่ไข่แดงเค็มห่อให้มิดคลึงเป็นก้อนกลม นำลงลวกในน้ำเดือดจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอเหลืองหอมใส่หัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
5. เติมกะทิที่เหลือรอให้เดือด ใส่ปลากรายในข้อที่ 3
6. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันใส่มะเขือเปราะรอจนสุก
7. ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาคนพอเข้ากันเดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ