ใครไม่กลัวอ้วนต้องไม่พลาดกับเมนูนี้เลย หมูสามชั้นตุ๋นรากบัว หมูสามชั้น ชั้นขนาดพอดีคำ ตุ๋นกับรากบัว ไข่นกกระทา และเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกจนละเอียดแล้ว จนเนื้อหมูนุ่ม ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิดหน่อย ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานนะ แค่นี้ก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยเด็ดทุกคำที่ได้ลิ้มลองลงไปจริงๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
รากบัวหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ไข่นกกระทาต้มสุก |
10 ฟอง |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
10 ดอก |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
1 ดอก |
อบเชยหั่นท่อนยาว 2 นิ้วคั่ว |
2 ท่อน |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนมีสีเข้ม ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอหนังตึง ตักใส่หม้อ
3. เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เกลือป่น แต่งสีด้วยซีอิ๊วหวาน
4. ใส่ไข่นกกระทา รากบัว เบาไฟเคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ