เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ปลาทับทิม โปรตีนชั้นดี ที่ย่อยง่าย แถมยังมีประโยชน์มากมายนำมานึ่งมะนาว ให้รสชาติจัเปรี้ยวจัดจ้าน อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้นบาง |
5-6 ชิ้น |
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งทั้ง 2 ด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมสับ เตรียมไว้
3. วางปลาทับทิมลงในจานทนความร้อน นำขึ้นนึ่งในลังถึงน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จากนั้นเปิดฝาราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนตัวปลาจนทั่ว ปิดฝา นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลง โรยกระเทียมซอยและมะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ จัดเสิร์ฟ