บางคนเห็นแค่ภาพก็เริ่มน้ำลายสอแล้วใช่ไหมล่ะ เพราะเนื้อลายชิ้นบางๆ ที่ถูกเคี่ยวกับกะทิและเครื่องแกงจนเริ่มเป็นโคลน แล้วจึงใส่ผักตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาว มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะก็ยิ่งดี แล้วค่อยเริ่มปรุงรสให้ออกเผ็ดนิดๆ ตามด้วยรสเค็มปะแล่มๆ เวลากินก็ต้องมีรสหวานแบบติดปลายด้วยนะ รับรองว่ามื้อนี้อร่อยจนต้องยกจานขอข้าวเพิ่มแน่นอน
ส่วนผสม
เนื้อน่องลายหั่นชิ้น |
500 กรัม |
มะเขือยาวหั่นท่อนสั้น |
400 กรัม |
มะเขือพวง |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
½ ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
¼ ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัด
จนสุกหอมใส่เนื้อน่องลาย ลงผัดให้เข้ากันจนสุก
2. เติมกะทิ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอเนื้อนุ่มเร่งให้น้ำเดือด
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือยาวและมะเขือพวง กดให้จมน้ำพอมะเขือสุกใส่พร
ิกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ยกลง เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือจะกินกับ
ขนมจีนก็ไม่เลวเลย