โดนัทน้ำตาล เป็นขนมที่ทำง่าย เนื้อเนียนนุ่ม เป็นขนมที่เราเห็นและทานมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ของหวาานเป็นสิ่งที่โปรดปรานที่สุดในตอนเด็ก อร่อยทุกคำเต็มอิ่ม ทำแจกเด็ก ๆ กันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง |
400 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
สารเสริมคุณภาพ ks 505 |
1 ช้อนชา |
นมผง |
30 กรัม |
ยีสต์ผง |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
75 กรัม |
น้ำเย็น |
225 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
น้ำตาลทรายสำหรับคลุก |
|
เนยขาวสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี ผงฟู สารเสริมคุณภาพ และนมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผง คนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเย็น และไข่ไก่ คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งจับตัวเป็นก้อนกลม เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที
3. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดแป้ง วางเรียงในถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุมพักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอละลายและร้อน นำขนมที่พัก จนได้ที่ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นคลุกน้ำตาลทรายจนทั่ว จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ