อุด้งผัดพริกเผา

maeban 25 ก.ค. 2559 10:29 น.
ถูกใจ
1    9,221    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เส้นอุด้งนั้นเหมาะเหลือเกินที่จะนำมาทำเป็นเมนูนี้ ด้วยเนื้อแน่น ๆ บวกกับความหนึบหนับ ทำให้เส้นอุด้งสามารถดัดแปลงได้หลากหลายเมนู จากสูตรนี้เรานำเอาความเผ็ดร้อนของพริกเผามาเคล้าให้แซบ เพิ่มเติมส่วนของเครื่องเคราและผักสดอีกหลายอย่าง บวกกับความเข้มข้นของกะทิ ทำให้ได้เมนูไฉไลไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังอิ่มอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการแบบครบครัน


ส่วนผสม
เส้นอุด้งลวก 400 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง 7-10 ตัว 
เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง 2 ฟอง
ก้านคะน้าหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงบุบพอแตก 2-3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบคะน้าลวก 6-10 ใบ
ซอสน้ำพริกเผา  
หอมเจียวตามชอบ  

ส่วนผสมซอสน้ำพริกเผา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4-5 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมซอสน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียว พอหอม
3. ใส่เนื้อหมูบดลงรวน เติมน้ำซุปเพื่อให้หมูชุ่มน้ำ ใส่กุ้งลงผัด พอสุก
4. ใส่ก้านคะน้า พริกหวาน แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นอุด้งและซอสน้ำพริกเผาลงผัดให้เข้ากัน
5. จัดใส่จานที่รองด้วยใบคะน้าลวก ตกแต่งด้วยถั่วลิสง หอมเจียว และไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว