เส้นอุด้งนั้นเหมาะเหลือเกินที่จะนำมาทำเป็นเมนูนี้ ด้วยเนื้อแน่น ๆ บวกกับความหนึบหนับ ทำให้เส้นอุด้งสามารถดัดแปลงได้หลากหลายเมนู จากสูตรนี้เรานำเอาความเผ็ดร้อนของพริกเผามาเคล้าให้แซบ เพิ่มเติมส่วนของเครื่องเคราและผักสดอีกหลายอย่าง บวกกับความเข้มข้นของกะทิ ทำให้ได้เมนูไฉไลไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังอิ่มอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการแบบครบครัน
ส่วนผสม
เส้นอุด้งลวก |
400 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง |
7-10 ตัว |
เนื้อหมูบด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง |
2 ฟอง |
ก้านคะน้าหั่นแฉลบ |
1 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงบุบพอแตก |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบคะน้าลวก |
6-10 ใบ |
ซอสน้ำพริกเผา |
|
หอมเจียวตามชอบ |
|
ส่วนผสมซอสน้ำพริกเผา
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4-5 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมซอสน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียว พอหอม
3. ใส่เนื้อหมูบดลงรวน เติมน้ำซุปเพื่อให้หมูชุ่มน้ำ ใส่กุ้งลงผัด พอสุก
4. ใส่ก้านคะน้า พริกหวาน แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นอุด้งและซอสน้ำพริกเผาลงผัดให้เข้ากัน
5. จัดใส่จานที่รองด้วยใบคะน้าลวก ตกแต่งด้วยถั่วลิสง หอมเจียว และไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ