เรื่อง(อร่อย)มะเขือยาว

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,993    0    20 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

ถ้าให้พูดถึงผักตระกูลมะเขือแล้วล่ะก็ รับรองว่าตอนเด็กๆ ใครก็คงต่างส่ายหน้าหนีกันเป็นแถว แต่พอยิ่งโตก็ไม่รู้ทำไมกลับยิ่งรู้สึกผูกพันชนิดที่ว่าต้องมีในทุกมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็น มะเขือยาว มะเขือเปราะ ไม่เว้นแม้แต่มะเขือพวง แต่วันนี้แม่บ้านจะมามาทำความรู้จักกับความอร่อยของมะเขือยาวแล้วกัน

ผลยาวสีเขียวสวยรสชาติอมหวานที่เรารู้จักกันนั้นก็คือ “มะเขือยาว” แน่นอน มะเขือยาวนั้นถือได้ว่าเป็นมะเขือที่นิยมนำมาปรุงอาหารกันมากไม่แพ้มะเขือชนิดอื่นๆ เนื่องจากให้รสชาติดีเมื่อสุก เราจึงเห็นมะเขือยาวอยู่ในแกงเห็ด ผัดเต้าเจี้ยว ยำ น้ำพริก รวมถึงเป็นผักแกล้ม การรับประทานมะเขือยาวตามแบบโบราณนั้นเขาจะนำมาย่างให้ด้านนอกไหม้ จากนั้นลอกเปลือกออกแล้วนำเนื้อนิ่มๆ ด้านในมารับประทานกับน้ำพริก สำหรับในประเทศญี่ปุ่นเขาจะนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วผัดกับน้ำมันเพื่อให้เปลือกด้านนอกกรอบ ปิดท้ายด้วยการนำมาใส่ในแกงกะหรี่ ส่วนเมนูยอดฮิตของฝรั่งคือการนำมาอบพร้อมกับสมุนไพร รับประทานเป็นผักเคียงกับเมนูจานหลัก
 
ส่วนประโยชน์ของมะเขือยาวมีมากมายไม่ใช่เล่น เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินB1, B2, B3, B5, B6, B9, C , D, แคลเซียม, เหล็ก, แมกนีเซียม, แมงกานีส, ฟอสฟอรัส, ซิงค์, สารไกลโคอัลคาลอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีเกลือแร่ต่างๆ

ส่วนความสามารถพิเศษอีกอย่างหนึ่งของมะเขือยาวคือ ช่วยดูดซับน้ำมัน จึงคาดว่าน่าจะช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลผ่านผนังหนังลำไส้ได้ด้วย นอกจากนี้คนไทยในยุคก่อนยังนิยมนำขั้วผลสดมาตำให้ละเอียดนำมาพอกบริเวณที่ฟันผุ ช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี รวมทั้งช่วยรักษาแผลในช่องปากได้เช่นกัน...
 
เมื่อรู้ถึงสรรพคุณความอร่อยและประโยชน์จากมะเขือยาวแล้ว เย็นนี้แม่บ้านว่าเราน่าจะลองนำมะเขือยาวมาทำอาหารสักจานกันดีกว่า อืมมม งั้นขอแนะนำเมนู “พล่ามะเขือยาว” แล้วกัน เพราะนอกจากเราจะได้ประโยชน์จากมะเขือยาวแล้ว ในพล่าจานนี้ยังได้ประโยชน์จากผักพื้นบ้านที่เรามีกันอยู่แล้วอีกด้วย การทำก็ง่ายๆ แค่นำมะเขือยาวไปเผาหรืออบ จากนั้นหั่นมะเขือยาวเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ จัดวางในจาน โรยด้วยหอมแดงซอย ขิงอ่อนซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ผักชีซอย และกุ้งสดสับพอหยาบๆ จากนั้นนำไปรวน แล้วตักใส่จานไว้กับมะเขือเผา แล้วเราก็จะมาเตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสวนซอยคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบกันเองแล้วกันนะคะ แค่นี้ก็นำไปราดบนพล่ามะเขือยาวที่เตรียมไว้ เรียบร้อยแล้ว ก็เสิร์ฟได้เลย
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ