เมนูอาหารง๊ายง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเข้าครัวครั้งแรกแต่ไม่รู้ว่าจะทำเมนูอาหารอะไรดี โดยมีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก แค่มีวัตถุดิบ เครื่องปรุง และใส่ใจเข้าไปนิดหน่อย ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้ เพราะวันนี้เรามีสูตรอาหารทำง่าย ๆ มาแนะนำ แถมยังอร่อยจนต้องติดใจลงมือทำอาหารบ่อย ๆ อย่างแน่นอน เอาล่ะพร้อมแล้วหยิบตะหลิวกับกระทะไปลุยกันเลย
กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
ส่วนผสม |
|
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนเหลืองหอม ใส่กะหล่ำปลีผัดต่อจนสุก
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันตักเสิร์ฟ
ไข่เจียวออมเล็ต
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ช้อนชา |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
2 ช้อนชา |
กุ้งสดหั่นชิ้น |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ใส่แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ข้าวโพดอ่อน กุ้งสด ต้นหอม และซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอด พอเซ็ตตัว ม้วนให้เป็นก้อน พอสุกตักขึ้นจัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวย
ไข่น้ำหมูสับวุ้นเส้น
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
หมูสับ |
150 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มตัดท่อน |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ผงซุปรสหมู |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ตักออกผสมกับหมูสับและน้ำปลา นวดให้เหนียวเล็กน้อย
2. ตีไข่ไก่พอแตก เติมซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน เทลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ จนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู ใส่หมูสับปรุงรสปั้นเป็นก้อน พอหมูสุก ใส่ไข่ที่ทอดแล้ว วุ้นเส้น ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากันตักเสิร์ฟ
คะน้าน้ำมันหอย
ส่วนผสม |
|
ผักคะน้าลวก |
100 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น |
3 ดอก |
น้ำซุป |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมทุบ |
5 กลีบ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. จัดผักคะน้าใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและเห็ดหอมลงผัดพอหอม เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
3. พอเดือดใส่แป้งมันสำปะหลัง คนจนแป้งสุกข้นเล็กน้อย ใส่น้ำมันงา ตักราดบนผักคะน้าที่จัดไว้ จัดเสิร์ฟ
เต้าหู้ไข่ผัดขึ้นฉ่าย
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น |
2 หลอด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่น |
2 ดอก |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อนใส่เต้าหู้ไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหอมผัดต่อจนสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้และขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันดี ตักเสิร์ฟ
ทอดมันไข่เค็ม
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลายี่สก |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาว |
100 กรัม |
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) |
7 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลายี่สกกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลายค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลาที่โขลกจนส่วนผสมเหนียว ใส่ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ผสมให้เข้ากัน
3. หั่นไข่แดง 1 ฟอง ให้ได้ 4 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
4. ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใส่ไข่แดงตรงกลาง หุ้มให้มิด ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. นำน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปใส่ถ้วย ใส่แตงกวา ถั่วลิสง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมทอดมันไข่เค็มร้อน ๆ
ปลาทูทอดกระเทียม
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสดตัดท่อนบั้ง |
500 กรัม |
กระเทียมติดเปลือกโขลกหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีโขลก |
5 ราก |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นให้ทั่วตัวปลาทู หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่กระเทียมโขลกและรากผักชีโขลกลงทอดจนเหลืองหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โรยบนปลาทูทอด ตกแต่งด้วยผักชี
พะแนงปลาดอร์ลี่
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางผัดให้เดือด ใส่ปลาดอร์ลี่ (อย่าคนจะทำให้เหม็นคาว) รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนเบา ๆ เพราะเนื้อปลาจะเละ พอส่วนผสมเข้ากันดี เคี่ยวต่อสักครู่ โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ชามจัดเสิร์ฟ
ยำเส้นเซี่ยงไฮ้หมูยอ
ส่วนผสม |
|
เส้นเซี่ยงไฮ้ลวกสุก |
150 กรัม |
หมูยอหั่นชิ้นลวกสุก |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
30 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
มะเขือเทศ หั่นเส้น |
30 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีเขียวสีแดงบุบ |
6 เม็ด |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกขี้หนูเตรียมไว้
2. นำเส้นเซี่ยงไฮ้ หมูยอ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมน้ำยำข้อที่ 1 และขึ้นฉ่ายคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ต้มยำไข่เจียว
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำปลาสำหรับปรุงรสไข่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
1 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
พริกขี้หนูบุบหยาบ |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ พอร้อนใส่ไข่ไก่ลงเจียวจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้น เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าพอเห็ดสุก ใส่ไข่เจียวยกลง ใส่น้ำพริกเผานมข้นจืด น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ