อาหารเจ กินดี มีประโยชน์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
116,986    98    -2    20 ก.ย. 2559 14:24 น.
แบ่งปัน
เมื่อตอนเด็ก ๆ จำได้ว่าช่วงเทศกาลกินเจที่บ้านใหญ่จะวุ่นกันมาก เป็นเพราะทั้งเขยทั้งสะใภ้ของบ้านมีเชื้อสายจีนซะเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้เหมือนเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ในรอบปี หลังจากทำพิธีกรรมต่างๆ เรียบร้อยในตอนเช้า ก็จะเริ่มสู่การรับประทานอาหารเจกันอย่างจริงจัง เพราะ อาหาร เจ กินดี มีประโยชน์ นั่นเอง
ข้าวผัดเต้าหู้ยี้ทรงเครื่อง
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
เต้าหู้ยี้ชนิดสีน้ำตาลอ่อนบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                  1-2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอย  
พริกขี้หนูซอย  
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอเริ่มร้อน ใส่เต้าหู้ยี้ลงผัด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่จาน วางเคียงด้วย โปรตีนเกษตรทอดกรอบ มะม่วงเปรี้ยว พริกขี้หนู ฟองเต้าหู้ตุ๋นเห็ดผัดหวาน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมฟองเต้าหู้ตุ๋น  
ฟองเต้าหู้สด (ถ้าไม่มีใช้ฟองเต้าหู้แห้งชุบน้ำ)    100 กรัม
น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง
ผงซุปเห็ด 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่  

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปเห็ด ฟองเต้าหู้ แต่งสีด้วยสีผสมอาหาร เบาไฟ เคี่ยวสักครู่ ตักฟองเต้าหู้ขึ้น พักให้เย็นหั่นฝอย (เหมือนไข่หั่นฝอย)
 
ส่วนผสมเห็ดผัดหวาน  
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาลตัดเป็นดอกๆ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ             6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า                  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟเคี่ยวพอเริ่มเหนียว ใส่เห็ด เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง

ฟองเต้าหู้กรอบราดหน้าผักกรอบ

ส่วนผสม  
ฟองเต้าหู้ 30 กรัม
คะน้าฮ่องกงลวก 80 กรัม
แคร์รอตหั่นแว่นกดดอกลวก 30 กรัม
บรอกโคลีหั่นช่อลวก 30 กรัม
เห็ดหอมสดลวก 2 ดอก
ถั่วลันเตาหวานลวก 5 ฝัก
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวเจ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอมเจ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวเจ 1 ช้อนชา
กุ้งเจ        50 กรัม
ปลาหมึกเจ 50 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตัดฟองเต้าหู้เป็นเส้นยาวพรมด้วยน้ำเปล่าพอหมาดๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่ฟองเต้าหู้ลงทอด พอพองเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เต้าเจี้ยวเจลงผัด ใส่กุ้งเจ และปลาหมึกเจ ผัดสักครู่ เติมน้ำซุป พอเดือดปรุงรสด้วยผงปรุงรสเจ ซอสเห็ดหอมเจ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวเจ และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
4. ละลายแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่า เทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 3 คนให้ทั่วจนสุกใส ปิดไฟ
5. วางผักต่างๆ เห็ดหอม บนฟองเต้าหู้ทอด ตักส่วนผสมในข้อที่ 4 ราดบนฟองเต้าหู้ทอด รับประทานร้อนๆ


กระเพาะปลาน้ำแดง (เจ)

ส่วนผสม  
กระเพาะปลาเจ 100 กรัม
หมี่กึงหั่นชิ้น 100 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น 3 ดอก
เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้หั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันสำปะหลัง 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 8 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ทุบพอแตก 1 แว่นเล็ก
เกลือป่น, พริกไทยป่น  
ขึ้นฉ่ายซอย  
ซอสเปรี้ยว น้ำส้มพริกดอง พริกป่น  
น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงเพิ่ม)  
น้ำเปล่า  
 
วิธีทำ
1. ล้างกระเพาะปลาเจให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ขิง และกระเพาะปลาเจ ลงต้มประมาณ 20 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่หน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วลงลวกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่เห็ดนางฟ้าลงต้มพอสุกตักเห็ดนางฟ้าขึ้น ฉีกเป็นเส้นๆ เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม ใส่หมี่กึง และกระเพาะปลาเจ ลงผัดสักครู่ ตักใส่หม้อน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ใส่หน่อไม้ แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำ
6. ละลายแป้งมันฮ่องกงกับน้ำเปล่า เทใส่ลงในหม้อ กระเพาะปลาเจคนจนแป้งสุก ตักใส่ชามใส่เห็ดนางฟ้าฉีก โรยขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง

ยำหมี่กึง

ส่วนผสม  
หมี่กึงหั่นแว่น         150 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 50 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูโขลกพอแหลก 7 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมี่กึงลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เห็ดชิเมจิลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
4. ใส่หมี่กึง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเห็ดชิเมจิ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เยื่อไผ่น้ำแดง
 
ส่วนผสม  
เยื่อไผ่แช่น้ำตัดท่อน 50 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น 3 ดอก
แคร์รอตหั่นแท่ง 50 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาว       50 กรัม
บรอกโคลีหั่นชิ้น 30 กรัม
น้ำมันพืช                                2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
ขิงหั่นแว่น 5 แว่น
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งมันผสมน้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวก  
ซีอิ๊วพริก ตราเด็กสมบูรณ์  
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำแคร์รอต เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี และบรอกโคลียัดใส่เยื่อไผ่ให้สวยงาม นำไปลวก พอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ขิงลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำมันงา และพริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่า แป้งมันผสมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน อีกครั้ง นำไปราดบนเยื่อไผ่ จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย และซีอิ๊วพริก ตราเด็กสมบูรณ์
 

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด